Các chi phí cần thiết để mua bất động sản tại Anh

Khi quyết định mua một ngôi nhà, bạn có thể không trù bị được đầy đủ các loại chi phí cần chi trả – danh sách này sẽ giúp bạn tránh bị động trước những khoản chi tiêu có thể không lường trước.

Chi phí Thế chấp (Mortgage Costs)

Khoảng 60% khoản thế chấp được dành cho phí thu xếp và các khoản phụ phí cần thiết để thiết lập khoản vay. Các khoản phí này thường dao động từ khoảng 500 đến 2.000 bảng.
Một số khách hàng coi đây là khoản chi phí đi kèm không mong muốn khi đã bỏ số tiền không nhỏ để mua nhà – trong trường hợp đó họ có thể chọn nộp đơn yêu cầu một thỏa thuận miễn phí (fee-free deal). Tuy nhiên, nên tìm hiểu xem liệu thế chấp miễn phí có thực sự có lợi ích kinh tế hơn hay không, vì thực chất thay vì việc thanh toán tiền thế chấp, bạn sẽ phải trả tiền vay với lãi suất cao hơn.
Còn nếu khách hàng muốn chọn thế chấp có phí nhưng không đủ khả năng trả trước, họ có thể gộp phần còn thiếu vào khoản vay của mình. Tất nhiên, lựa chọn này tốn kém hơn thanh toán trước, vì họ phải trả lãi suất trên toàn bộ số tiền vay.

Phí Định giá (Valuation Fees)

Khi đề nghị đăng ký khoản vay của bạn đã được chấp nhận, bên cho vay sẽ tiến hành định giá để kiểm tra xem giá trị của bất động sản được giao dịch có đúng mức với chi phí mua bán hay không.
Thông thường, bên cho vay sẽ tiến hành hoạt động định giá này cho khách hàng, nhưng bạn có thể phải trả chi phí, thường là từ 200 đến 600 bảng.

Chi phí Khảo sát Nhà (House Survey Costs)

Cuộc khảo sát định giá được thực hiện bởi bên cho vay chỉ xem xét giá trị của bất động sản – không bao gồm các vấn đề thuộc kiến trúc, cơ cấu, do đó không thể cho khách hàng thấy rõ các ưu nhược điểm của sản phẩm. Để tránh rủi ro khi đầu tư mua nhà, bạn nên tiến hành một cuộc khảo sát độc lập.

Loại khảo sát phổ biến nhất là Báo cáo của Rics HomeBuyer – kiểm tra tình trạng chung của bất động sản bạn muốn mua và khảo sát toàn bộ tòa nhà (còn được gọi là khảo sát cấu trúc) – cung cấp những phân tích sâu hơn về điều kiện của bất động sản và cấu trúc của nó.

Tuy nhiên, nếu chắc chắn rằng tòa nhà đang trong điều kiện tốt và việc khảo sát toàn bộ là không cần thiết, bạn có thể chọn Báo cáo Rics Home Condition, một loại báo cáo cơ bản hơn chỉ phù hợp với những ngôi nhà hiện đại trong điều kiện tốt.
Nếu bạn dự định mua một bất động sản xây dựng mới, bạn nên thực hiện một cuộc khảo sát chuyên nghiệp với mức giá trung bình từ 300 đến 600 bảng.

Phí Chuyển nhượng (Conveyancing Fees)

Trong quá trình mua nhà đất, khách hàng cần thuê một cố vấn pháp luật về bất động sản hoặc luật sư chuyên về chuyển nhượng tài sản được cấp phép để xử lý các khía cạnh pháp lý, khâu này được gọi là chuyển nhượng.

Mức chi phí cho việc thuê cố vấn pháp lý được tính bằng một khoản phí cố định hoặc theo phần trăm giá trị của bất động sản, thông thường dao động từ 500 đến 1.500 bảng tùy thuộc vào loại hình, vị trí của bất động sản và mức độ phức tạp của giao dịch.
Land Registry là một cơ quan chính phủ lưu giữ hồ sơ của tất cả các tài sản đã đăng ký ở Anh và xứ Wales.
Chủ sở hữu cũng phải trả thêm một khoản phí đăng ký bất động sản mới. Phí này cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào giá bất động sản, nhưng có thể dao động từ 90 đến 140 bảng.

Cước phí cho việc chuyển tiền giữa bên cho vay thế chấp, bộ phận chuyển nhượng, người mua và người bán, và các nghiên cứu điều kiện đều do khách hàng chi trả. Những nghiên cứu này được thực hiện bởi đại diện chuyển nhượng của bạn với mục đích xác định tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngôi nhà bạn đang mua (ví dụ như ngập lụt).
Nếu bạn dự định mua một bất động sản cho thuê, bạn cần phải trả thêm một khoản phí cố định (không phụ thuộc vào giá bất động sản).

Thuế Stamp Duty (tương tự như Thuế Trước Bạ)

Stamp Duty là một loại thuế đánh vào các giao dịch đất đai và bất động sản trên 125.000 bảng, nhưng không áp dụng với mọi khách hàng.

Stamp Duty dành cho người mua BĐS lần đầu (ở Anh và Bắc Ireland)

Người mua bất động sản lần đầu với giá trị từ 300.000 bảng Anh trở xuống không cần phải trả thuế stamp duty, còn với mức giá từ 300.000 đến 500.000 bảng được hưởng thuế thấp hơn.

Điều này có nghĩa là khách hàng có thể tiết kiệm tới 5.000 bảng, cách tính thuế như sau:

+ Bất động sản có giá từ 300.000 bảng trở xuống – miễn thuế.

+ Bất động sản có giá từ 300.000 đến 500.000 bảng – miễn thuế cho 300.000 bảng đầu tiên; phần còn lại áp thuế 5%.

+ Bất động sản có giá trên 500.000 bảng – áp thuế theo tỉ lệ quy định của pháp luật.

Stamp Duty dành cho người chuyển nhà (ở Anh và Bắc Ireland)

Nếu đây không phải lần mua bất động sản đầu tiên mà là chuyển nhà, bạn sẽ phải trả mức thuế tiêu chuẩn cho bất động sản có giá trên 125.000 bảng.

Số tiền thuế phải trả tùy thuộc vào giá trị của bất động sản giao dịch và tỉ lệ áp thuế theo thang giá sẽ khác nhau.
Dưới đây là biểu đồ cho thấy tỉ lệ thuế thay đổi theo giá cả bất động sản như thế nào.

Stamp Duty đối với bất động sản thứ hai và bất động sản mua để đầu tư cho thuê (ở Anh và Bắc Ireland)

Nếu bạn mua bất động sản thứ hai hoặc mua nhà để đầu tư cho thuê, bạn sẽ phải trả thêm 3% và sẽ phải chịu thuế đối với bất kỳ bất động sản nào có giá hơn 40.000 bảng.

Stamp Duty ở Scotland

Khi mua bất động sản ở Scotland, khách hàng thường phải trả Thuế giao dịch đất nền và tòa nhà (LBTT). Giống như stamp duty, thuế này tính theo thang giá cả bất động sản.

Người mua lần đầu không phải chịu thuế LBTT với 175.000 bảng đầu tiên trong giá bất động sản, trong khi đối với người chuyển nhà, từ 145001 bảng trở lên bị áp thuế 2%.

Stamp Duty ở Wales

Ở Wales, khách hàng mua một bất động sản có giá từ 180.000 bảng trở lên sẽ phải trả Thuế giao dịch đất (LTT). Cách tính của LTT giống như hình thức thang của stamp duty. Tuy nhiên người mua bất động sản lần đầu tại Wales không được miễn trừ LTT.

Chi phí Vận chuyển (Removal Costs)

Chi phí vận chuyển tùy thuộc vào số lượng đồ đạc chuyên chở, khoảng cách di chuyển và các tính năng bổ sung như đóng gói chuyên nghiệp (nếu sử dụng).

Bảo hiểm Tòa nhà và Nội thất nhà (Buildings and Contents Insurance)

Bảo hiểm tòa nhà chịu trách nhiệm cho chi phí sửa chữa thiệt hại về cấu trúc của bất động sản. Hầu hết các bên cho vay thế chấp đều yêu cầu khách hàng phải có chính sách bảo hiểm tòa nhà ngay từ khi trao đổi hợp đồng.
Bên cạnh đó, bảo hiểm nội thất nhà cũng là một lựa chọn không tồi; bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm về chi phí thay thế đồ đạc nội thất của bạn nếu chúng bị đánh cắp hoặc hư hỏng.

Phần lớn các công ty bảo hiểm nhà đều cung cấp các chính sách bảo hiểm tòa nhà và nội thất kết hợp, điều này giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc theo dõi số tiền họ chi trả cho bảo hiểm cũng như cập nhật ngày gia hạn.

Hóa đơn hộ gia đình và Thuế Hội đồng (Household Bills and Council Tax)

Bên cạnh phí thế chấp hàng tháng, bạn sẽ cần ngân sách chi trả cho các hóa đơn tiện ích và thuế hội đồng; cùng với những thứ như chi phí sửa chữa và bảo trì thiết yếu.

Nếu bạn mua một căn hộ, bạn thường sẽ phải trả phí dịch vụ hàng tháng và tiền thuê mặt bằng hàng năm.