Các thành phố cửa ngõ tiếp tục đứng đầu về đầu tư bất động sản toàn cầu, dẫn đầu là London

London vẫn là thị trường đầu tư bất động sản lớn nhất thế giới.

Các nhà đầu tư tiếp tục lựa chọn  các thành phố quen thuộc với thị trường đầu tư được thiết lập tốt với mức độ minh bạch cao.

Khối lượng đầu tư năm 2019 của dự án JLL sẽ thấp hơn khoảng 5 đến 10% so với tổng số năm 2018, do sự thận trọng và chọn lọc của nhà đầu tư.

London vẫn duy trì vị trí là thành phố dẫn đầu về đầu tư bất động sản toàn cầu năm 2018, theo nghiên cứu được công bố hôm nay bởi JLL (NYSE: JLL). Các nhà đầu tư tiếp tục ủng hộ các thành phố mà họ quen thuộc, có thị trường đầu tư được thiết lập tốt và mức độ minh bạch cao.

Các thành phố cửa ngõ lớn với sự tập trung vốn, các công ty.. tiếp tục đẫn đầu các bảng xếp hảng. Mười hai thành phố, London, New York, Paris, Seoul, Hồng Kông, Tokyo, Thượng Hải, Washington DC, Sydney, Singapore, Toronto và Munich, luôn xuất hiện trong top 30 hàng năm trong thập kỷ qua và chiếm 30% tổng số đầu tư bất động sản.

Dữ liệu cho thấy tổng khối lượng trong năm 2018 là 733 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2017, là năm có khối lượng cao nhất trong một thập kỷ. Mua hàng xuyên biên giới chiếm 31 %  hoạt động trong năm 2018, gần với mức trung bình của 10 năm, cho thấy các nhà đầu tư vẫn có hứng thú mua.

Richard Bloxam, Giám đốc Thị trường Vốn toàn cầu tại JLL, cho biết: Trong một năm khi các nhà đầu tư phải đối phó với chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa bảo hộ và bất ổn chính trị, sức hấp dẫn của bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Thật thú vị, các nhà đầu tư vẫn tập trung vào các thành phố cửa ngõ dù giá cả khá cao. Nhiều người xem xét các địa điểm thay thế hoặc mới nổi, cũng như các loại bất động sản khác nhau trong các thành phố này, thay vì khám phá các thành phố ít phổ biến khác. Một xu hướng đáng chú ý là một nửa trong số các thành phố cửa ngõ được thành lập là ở châu Á Thái Bình Dương. Sự minh bạch trong các thị trường này khuyến khích đầu tư nhiều hơn, đưa các thành phố này lên thứ hạng cao hơn trong năm 2019 và hơn thế nữa.

Kỳ vọng cho năm 2019

Các dự án trên sẽ được duy trì vào năm 2019, vì bất động sản tiếp tục hấp dẫn hơn so với các loại tài sản khác. Nguyên tắc cơ bản trong bất động sản vẫn hấp dẫn, mặc dù lợi suất là thấp trong lịch sử, nhưng các yếu tố cơ bản của các công ty trên hầu hết các thị trường trên đều có dấu hiệu tích cực. Tuy hoạt động đầu tư có thể chậm lại, nhưng sẽ nhỉnh hơn so với mức cao hiện tại  khi các nhà đầu tư tìm cách tiếp xúc với bất động sản của họ và trở nên chọn lọc hơn trong việc tìm kiếm tài sản có tăng trưởng thu nhập mạnh.

Thị trường sẽ tiếp tục mở rộng,  bởi các yếu tố như biến động thấp, lợi ích đa dạng hóa, thu nhập dài hạn và phí bảo hiểm hấp dẫn cho các lĩnh vực cốt lõi. Các loại bất động sản như nhà ở sinh viên và gia đình tiếp tục thu hút thêm tiền đầu tư trong năm 2018 và điều này có thể sẽ tiếp tục trong năm 2019.

Công nghiệp hiện chiếm 17% tổng vốn đầu tư, tăng từ 10% trong năm 2009. Ngược lại, ngành bán lẻ đã thấy ít hoạt động hơn khi các nhà đầu tư điều chỉnh cách tiếp cận đầu tư của họ để thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Tại các thành phố cửa ngõ, khu vực văn phòng có xu hướng chiếm tỷ lệ cao hơn về khối lượng đầu tư 68% trong năm 2018, so với 51% trong khối lượng toàn cầu.

Top 30 sẽ tiếp tục bị chi phối bởi các thành phố cửa ngõ vào năm 2019. Tuy nhiên, ở rìa, các nhà đầu tư sẽ xem xét một loạt các thành phố mở rộng trong chiến lược của họ. Với các nhà đầu tư bất động sản thích rủi ro, các thành phố thứ cấp tại các thị trường minh bạch, như Osaka và Atlanta, có khả năng thu hút nhiều sự chú ý hơn, trái ngược với việc chuyển sang các quốc gia hoàn toàn mới.

Khối lượng bất động sản hiện đang ở mức thấp lịch sử ở hầu hết các thị trường trên toàn cầu. Một sự điều chỉnh mạnh là không thể, vì vẫn còn một lượng vốn đáng kể đang tìm cách đầu tư vào bất động sản. Các yếu tố cơ bản chiếm lĩnh thị trường của nhiều công ty trên nhiều thị trường là tích cực. Điều này tạo ra tiềm năng cho thu nhập tăng trưởng. Tuy nhiên, trong năm 2019, khối lượng đầu tư tổng thể dự kiến sẽ giảm khoảng 5 đến 10% so với tổng số năm 2018, giảm nhẹ từ các nhà đầu tư bán để ăn phần chênh lệch, cũng như tiếp tục chọn lọc trong việc mua lại.

 

Bài viết liên quan