Ai cũng biết đầu tư bất động sản sẽ đem tới nguồn lợi ích lớn trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều vốn để đầu tư một lần vào bất động sản. Vậy nên, cách tối ưu nhất để có thể đầu tư khi còn trẻ là sử dụng các nguồn vay. Và đương nhiên, trước khi tiến hành vay tiền ngân hàng, bạn cần phải hiểu được cách tính tiền lãi vay ngân hàng là như thế nào. Bài viết dưới đây của New Real Estate sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ít về vấn đề này.

Cách tính tiền lãi ngân hàng
Cách tính tiền lãi vay ngân hàng như thế nào?

Nên hay không trong việc vay ngân hàng để đầu tư bất động sản?

Đầu tư vào bất động sản là một trong những kênh đầu tư mang về nhiều lợi ích nhất. Tuy nhiên, kênh đầu tư này đòi hỏi người đầu tư phải có tiềm lực tài chính mạnh. Nếu không đủ tiền để đầu tư, bạn có thể vay mượn tiền từ bạn bè và người thân. Những nguồn tiền vay mượn này thường sẽ có mức trả lãi thấp hoặc thậm chí là không cần trả lãi. Tuy nhiên, nguồn tiền này thường sẽ không có nhiều và không có thời hạn vay mượn cụ thể. Hơn nữa, việc vay mượn tiền từ những nguồn này thường có rủi ro về các mối quan hệ cao.

Vậy nên giải pháp tối ưu cho việc muốn đầu tư nhưng chưa đủ tiền là vay ngân hàng. Việc vay ngân hàng để mua bất động sản không còn xa lạ trong giới đầu tư. Đặc biệt với những người trẻ thì việc này là quyết định hoàn toàn chính xác. Việc vay ngân hàng không những dành cho những người không có đủ tiền mà còn tạo được tận dụng để tạo đòn bẩy tốt. Mỗi ngân hàng sẽ có những cách tính tiền lãi ngân hàng khác nhau. Vậy nên việc của bạn khi quyết định vay ngân hàng là tìm hiểu về những cách tính này.

Cách tính tiền lãi ngân hàng
Cách tính tiền lãi vay ngân hàng nhanh ra sao?

Lưu ý gì khi sử dụng vốn vay để đầu tư?

Khi lựa chọn hình thức vay tiền ngân hàng để đầu tư, anh em cần chú ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn gói vay

Để đảm bảo rằng mỗi tháng sau khi trả khoản tiền lãi ngân hàng, cuộc sống của bạn vẫn ổn. Bạn nên cân nhắc lựa chọn các gói vay phù hợp và phù hợp với tình hình tài chính gia đình. Trước khi vay, bạn cần tính toán thu nhập hàng tháng, số tiền trả lãi và chi tiêu trong tháng. Bạn chỉ nên dành tối đa 40% thu nhập để trả tiền lãi cho mỗi tháng.

Cách tính tiền lãi ngân hàng theo thời hạn áp dụng lãi suất như thế nào?

Các ngân hàng đều có những chính sách ưu đãi hỗ trợ tiền lãi cho người vay. Thông thường ngân hàng sẽ đưa ra những chính sách ưu đãi về lãi suất trong một thời hạn nhất định. Một số người không tìm hiểu kỹ và lầm tưởng đó chính là lãi suất của tất cả các tháng. Điều này khiến cho người vay gặp phải những khó khăn trong các kỳ trả lãi vì không có sự chuẩn bị trước.

Đặc biệt lưu ý đối với những dự án bất động sản có chính sách cho vay ưu đãi 0%. Những nhà đầu tư nên chú ý đến thời hạn bắt đầu trả lãi. Bạn cần phải cân nhắc xem khi hết thời hạn ưu đãi có đủ tiền thanh toán tiền lãi không? Hãy là người sử dụng lý trí để quyết định đầu tư chứ không phải cảm xúc.

Nên sử dụng vốn vay cho những khoản đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao hay không?

Tính thanh khoản cao của bất động sản là khả năng chuyển đổi từ tiền thành tiền trong thời gian ngắn nhất. Đối với những loại BĐS này thường sẽ dễ bán để lấy tiền. Điều này là một điều rất quan trọng khi bạn không trang trãi được vốn. Bạn có thể bán bất động sản này để giải quyết những khó khăn. Tính thanh khoản tốt thường phải đi kèm với khả năng giữ giá tốt. Đừng hiểu lầm việc thanh khoản tốt thành khái niệm bán tháo, bán giảm giá để thu được tiền nhanh chóng.

Cách tính tiền lãi vay mua bất động sản của ngân hàng ra sao?

Cách tính tiền lãi khi vay ngân hàng như thế nào?

Những cách tính lãi ngân hàng phổ biến như sau:

Trả lãi cố định

Lãi suất cố định là mức lãi suất cố định mà người vay phải trả trong suốt thời gian vay. Người vay có thể tính theo công thức sau:

  • Lãi suất cố định = số tiền vay* lãi suất một năm/12(tháng).

Dựa theo công thức tính lãi vay ngân hàng này, người vay có thể dễ dàng tính toán số tiền lãi phải trả. Từ đó bạn có thể dễ dàng quản lý và cân đối chi tiêu của gia đình. Với việc trả lãi suất cố định, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi lãi suất thị trường. Tuy nhiên, đi kèm với những điểm thuận lợi thì hình thức trả lãi này đang có mức trả lãi suất cao hơn so với thị trường. Và nếu trên thị trường có điều chỉnh lãi suất ngân hàng thì bạn cũng không được điều chỉnh hạ lãi theo thị trường.

Cách tính tiền lãi ngân hàng theo phương pháp dư nợ giảm dần

Khi lựa chọn hình thức trả lãi này, người đi vay sẽ được tính lãi dựa trên phần nợ còn lại sau khi trả lãi từng kỳ. Tức là bạn sẽ dần dần giảm được số tiền cần phải trả. Cách tính tiền lãi vay ngân hàng được tính cụ thể như sau:

  • Trong lần đầu tiên trả lãi, người vay sẽ phải trả tiền lãi theo công thức sau.
  • Tiền lãi = Tổng số tiền vay nợ/ thời hạn vay +( số tiền vay nợ* lãi suất mỗi tháng).
  • Từ lần thứ 2 trả lãi trở về sau sẽ được tính theo công thức dưới đây.
  • Tiền lãi phải trả = Tiền vay/thời hạn vay + ( Số tiền vay – Tiền gốc đã trả)* Lãi suất hàng tháng.
  • Cứ liên tục như vậy cho đến khi trả hết số nợ ngân hàng.
Cách tính tiền lãi ngân hàng
Cách tính tiền vay bằng bảng tính lãi suất của ngân hàng

Trả lãi theo phương pháp hỗn hợp

Phương pháp trả lãi này là sự kết hợp giữa phương pháp tính lãi cố định và tính lãi thả nổi. Với cách tính tiền lãi ngân hàng  hiện tại, trong thời gian đầu của khoản vay, khách hàng sẽ được tính lãi theo phương pháp lãi suất cố định. Những năm sau sẽ được tính lãi suất theo phương pháp thả nổi. Tính lãi theo phương pháp thả nổi sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi của thị trường.

Công thức tính của lãi suất thả nổi được tính như sau:

  • Lãi suất mỗi tháng = số tiền vay*lãi suất thả nổi/12.

Cách tính lãi suất này sẽ đem đến những lợi ích cho người vay trong khoản thời gian đầu. Tuy nhiên, vì lãi suất phần sau được tính theo kiểu thả nổi. Vậy nên khi thị trường có biến động điều chỉnh lãi tăng, người vay cũng sẽ phải chịu mức lãi cao hơn.

Sử dụng đòn bẩy tài chính là một lựa chọn thông minh cho những nhà đầu tư trẻ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo hiểu về cách tính tiền lãi vay ngân hàng để vay ngân hàng một cách thông minh. Với những thông tin trên của đội ngũ New Real Estate, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đầu tư.

5/5 - (12 bình chọn)

Các bài viết liên quan