Môi giới bất động sản là hoạt động liên quan đến quá trình thực giao dịch đất đai. Luật pháp đã quy định rõ các điều kiện trước khi các tổ chức kinh doanh lĩnh vực này. Các giấy tờ pháp lý là điều kiện cần để họ đủ phẩm chất tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Vậy chứng chỉ môi giới bất động sản (BĐS) là gì? Nó có thật sự quan trọng khi hành nghề môi giới không?

Chứng chỉ môi giới BĐS là chứng chỉ quan trọng nhất mà các đơn vị cần phải có. Bài viết dưới đây là toàn bộ các thông tin quan trọng về chứng chỉ môi giới môi giới bất động sản là gì. Bài viết của New Real Estate sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại chứng chỉ hành nghề này.

Chỉ môi giới bất động sản (BĐS) là gì

Tìm hiểu chứng chỉ môi giới BĐS là gì ngay sau đây

Chứng chỉ môi giới BĐS hay còn được gọi là chứng chỉ môi giới nhà đất hoặc chứng chỉ bất động sản. Chứng chỉ được các đơn vị đào tạo, dạy học về ngành môi giới bất động sản cấp phép. Theo quy định của pháp luật, các cá nhân hay tổ chức phải bắt buộc tham gia các khóa học này mới có thể có quyền được cấp chứng chỉ bất động sản.

Chứng chỉ được thể hiện theo hình thức là một văn bản giấy. Chứng chỉ có tác dụng để chứng minh quyền sở hữu đầy đủ kiến thức về ngành. Cụ thể các kiến thức này có thể là quy trình môi giới, điều khoản pháp luật,…

Chỉ môi giới bất động sản (BĐS) là gì

Các cá nhân có đầy đủ các yêu cầu và được cấp chứng chỉ sẽ hoạt động nghề hợp pháp. Đối với các cá nhân, chứng chỉ này sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm. Sau khi hết 5 năm, các đơn vị và cá nhân không được phép hành nghề tiếp tục. Các cá nhân muốn cấp lại chứng chỉ sẽ phải thực hiện quy trình thi sát hạch và xin cấp lại như ban đầu. Đây là chính là câu trả lời “chứng chỉ môi giới BĐS là gì“ở trên dành cho bạn.

Người được cấp chứng chỉ bất động sản có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Các tổ chức kinh doanh phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Hiện nay có rất nhiều các cá nhân, tổ chức vẫn hoạt động môi giới mà không có chứng chỉ. Những đối tượng này sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Hình phạt cụ thể cho các đối tượng là:

 • Đối tượng cá nhân: phạt tiền từ 10 -15 triệu đồng.
 • Đối tượng là tổ chức: phạt từ 30 – 40 triệu đồng.
 • Các hoạt động dựa trên chứng chỉ môi giới BĐS

Dưới đây là các hoạt động yêu cầu phải có đầy đủ chứng chỉ bất động sản.

 • Thành lập một công ty với lĩnh vực bất động sản.
 • Hoạt động định giá bất động sản.
 • Phát triển và vận hành sàn giao dịch.

Điều kiện cấp chứng chỉ môi giới BĐS là gì?

Để có được chứng chỉ bất động sản, các bạn cần phải đáp ứng các yếu tố sau:

Các cá nhân là công dân là Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài. Ngoài ra các cá nhân có thể là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

 • Các công dân phải có đầy đủ hành vi và năng lực dân sự.
 • Công dân không bị truy cứu hình sự.
 • Công dân có bằng cấp Trung học phổ thông trở lên.
 • Vượt qua kì thi lấy chứng chỉ môi giới bất động sản.

Các cá nhân hoặc người đứng đầu đơn vị hoạt động phải đáp ứng được các yêu cầu này. Nếu đáp ứng đủ, họ sẽ có quyền được cấp chứng chỉ môi giới.

Quy trình xin cấp chứng chỉ môi giới BĐS là gì?

Khi các đối tượng đã đáp ứng đủ yêu cầu trên, họ sẽ tiến hành các thủ tục cấp chứng chỉ. Dưới đây là trình tự các bước để xin cấp chứng chỉ môi giới bất động sản.

Chuẩn bị trước hồ sơ xin cấp chứng chỉ

Quy trình chuẩn bị xin cấp chứng chỉ ban đầu được thực hiện với 2 bộ hồ sơ. Mỗi bộ hồ sơ phải đảm bảo có đầy đủ các thông tin sau:

Đơn xin cấp chứng chỉ: Đây là mẫu đơn đăng ký để tham gia dự thi vào kỳ sát hạch. Trên đơn đăng ký phải yêu cầu có hình ảnh thẻ theo kích cỡ được quy định. Hình ảnh cá nhân phải đảm bảo được thực hiện không quá 6 tháng trở về trước.

 • Bản sao có công chứng của căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Đối với người nước ngoài, các hộ chiếu được công chứng phải đảm bảo còn thời hạn.
 • Bản sao có công chứng về chứng nhận hoàn thành khóa học hành nghề bất động sản.
 • Bản sao bằng cấp tương đương (bằng tốt nghiệp THPT trở lên) có công chứng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, các cá nhân nên bỏ vào 2 phong bì kín. Trên phong bì phải được dán tem ghi tên, số điện thoại, địa chỉ.

Giai đoạn nộp hồ sơ

Các hồ sơ được chuẩn bị được chia thành 2 bản. 1 bộ hồ sơ sẽ được gửi trực tiếp đến sở Xây dựng hoặc qua đường bưu điện. Bộ còn lại sẽ được gửi đến cho đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch. Thời gian cho các đơn vị giải quyết là 10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ.

Chỉ môi giới bất động sản (BĐS) là gì

Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ hồ sơ đã được nộp. Nếu các giấy tờ đã hoàn thiện đầy đủ, sở tiến hành hẹn ngày trả kết quả cho các ứng viên. Nếu hồ sơ vẫn còn thiếu thông tin, các ứng viên được hướng dẫn và bổ sung.

Bài thi sát hạch lấy chứng chỉ BĐS là gì?

Trước khi dự thi sát hạch, các ứng viên phải nắm rõ bài thi chứng chỉ môi giới BĐS là gì? Bài thi được thiết kế với 2 phần cơ bản là trắc nghiệm và tự luận. Tổng thời gian làm bài của các thí sinh bao gồm 120 phút. Bài thi là tổng hợp toàn bộ các kiến thức liên quan đến ngành bất động sản.

Kiến thức ngành: Bài thi bao gồm các nội dung về đầu tư, kinh doanh thị trường bất động sản, các bộ luật bất động sản,…

Kiến thức chuyên môn: Kiến thức chuyên môn đòi hỏi thí sinh phải thuần thục quy trình môi giới bất động sản. Thí sinh được kiểm tra về kiến thức tổng quan của môi giới. Bên cạnh kiến thức, các thí sinh phải có kỹ năng liên quan đến quy trình giải quyết tình huống.

Thí sinh được công nhận đỗ phải đạt trên 70 điểm cho mỗi phần thi. Khi đó các thí sinh sẽ được công nhận và được cấp chứng chỉ trong thời gian tới.

Bài viết trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến chứng chỉ môi giới BĐS là gì. Bài viết đã chỉ rõ cho các bạn quy trình và các thủ tục cần thiết để cấp chứng chỉ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về loại chứng chỉ quan trọng này.

5/5 - (9 bình chọn)

Các bài viết liên quan