CYPRUS: Nhà ở hạng sang và nhà ở sinh viên đang thúc đẩy thị trường bất động sản

Theo một khảo sát của KPMG, các xu hướng chính và động lực chính của thị trường bất động sản Síp là nhà ở sinh viên, đầu tư nước ngoài vào các công trình mới và sự xuất hiện của Airbnb.

Trên cơ sở nghiên cứu internet của KPMG, có vẻ như chỗ ở của sinh viên đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm qua, với ước tính tăng 97% số lượng phòng có sẵn từ năm 2017 đến 2018.

Nhà ở cho sinh viên đã tăng từ 960 căn trong năm 2017 đến khoảng 2.197 cho năm nay.

Năm nay dự kiến sẽ tăng thêm 16% số lượng căn so với hiện nay. Số lượng sinh viên đại học và cao đẳng tăng trưởng mạnh mẽ là 8.4%, điều này thể hiện qua nhu cầu ngày càng tăng đối với nhà ở sinh viên.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Nicosia là thành phố thống trị số lượng nhà ở cho sinh viên, vì hầu hết các trường đại học và cao đẳng lớn đều có trụ sở tại thủ đô.

Số lượng học sinh cấp 3 trong năm học 2016/17 tăng 8.4% lên 44.446.

Airbnb

Airbnb được coi là một xu hướng mới quan trọng đang nổi lên trong ngành du lịch.

Sự phát triển nhanh chóng của nó đã thu hút sự chú ý của Hạ viện với một cuộc thảo luận gần đây về việc đưa ra các quy định liên quan cho các đơn vị được cung cấp thông qua nền tảng trực tuyến.
Nhìn vào các con số một cách chi tiết, Airbnb vẫn là một phần nhỏ của thị trường lưu trú du lịch nhưng có thể sớm nổi lên như một thách thức lớn đối với lĩnh vực lưu trú khách sạn truyền thống trong những năm tới, vì nó có thể thay thế một phần thị trường lưu trú khách sạn truyền thống hơn, theo nhận định của KPMG.

Đặc biệt, Airbnb đã thu hút khoảng 34.500 khách trong Q1-Q3 2018, nhưng sự tăng trưởng mạnh về số lượng đặt phòng (48% cho năm 2017-2018) là một tín hiệu về xu hướng mới nổi của loại hình này.

Vào tháng 9 năm 2018 đã có 4.500 căn nhà tại Síp hoạt động trên Airbnb.

Khu dân cư cao cấp

Các giao dịch bất động sản nhà ở có giá trị cao vượt quá 1 triệu euro đã thể hiện sự gia tăng đáng kể trong vài năm qua.

Đáng chú ý, CAGR từ 2013 đến 2017 là 88%, trong khi 2017 và 2016 lần lượt tăng trưởng hang năm là 39% và 146%.
Trong quý 1-2018, các giao dịch bất động sản nhà ở có giá trị cao vẫn tang lên như năm 2017.

Limassol là nhân tố chính của sự tăng trưởng, với hơn một nửa các giao dịch được thực hiện tại thành phố ven biển mỗi năm kể từ năm 2016.

65% giao dịch bất động sản nhà ở giá trị cao có giá từ 1-2 triệu euro, với 27% trong phạm vi 2-3 triệu euro và 8% trên 3 triệu euro.

Khối lượng lớn nhất cho các giao dịch bất động sản nhà ở giá trị cao ở Limassol là căn hộ. Ngược lại, thị trường Paphos bất động sản nhà ở có giá trị cao bị chi phối bởi những căn nhà hạng sang.

Bất chấp khủng hoảng kinh tế năm 2013, số lượng nhà ở cho cả thị trường cao tầng và thấp tầng đã tương đối ổn định theo RICS.

Dữ liệu mới nhất có sẵn (quý 2 năm 2018) cho thấy số lượng nhà thấp tầng là 2,4% và 4,5% cho căn hộ.
Ngược lại, số lượng cho các bất động sản thương mại và công nghiệp đã có nhiều biến động do cuộc khủng hoảng.

Sản lượng văn phòng đã được ký hợp đồng kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2013 đã cho thấy sự tăng trưởng đáng chú ý kể từ cuối năm 2016, với dữ liệu mới nhất của RICS cho thấy số lượng gia tăng trong khu vực là 5,1%.

Các bất động sản bán lẻ đã liên tục hoạt động tốt hơn so với các tài sản không phải là nhà ở khác.

Sau sự sụt giảm kinh nghiệm trong năm 2013, các bất động sản bán lẻ đã đạt được tỷ lệ lợi nhuận ổn định với mức tăng nhẹ kể từ năm 2016.

Bát động sản kho (công nghiệp) đã thể hiện một sự suy giảm liên tục và không có dấu hiệu phục hồi trong vài năm qua.

Sau sự bùng nổ của các giao dịch 2004-2008, thị trường đã trải qua một sự sụt giảm mạnh trong năm 2009 và duy trì ổn định cho đến năm 2013, chủ yếu do điều kiện kinh tế của các thành phố không thay đổi.

Sau khi giảm mạnh trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc khủng hoảng tài chính, thị trường đang hồi phục, với mức tăng liên tiếp hàng năm kể từ năm 2014, theo báo cáo của KPMG.

Mức tăng giao dịch hàng năm lớn nhất kể từ năm 2013 được ghi nhận vào năm 2016 (43%) sau đó là năm 2017 (24%).

Năm 2018 đang trên đà đạt được số lượng giao dịch tương tự như năm 2017. Có thể cho rằng, sự gia tăng trong giao dịch bất động sản đã được cải thiện nhờ điều kiện kinh tế được cải thiện.

Điều này dẫn đến mức độ tự tin trong nước được cải thiện và sự gia tăng nhu cầu trong nước.

KPMG cho biết các ưu đãi khác nhau của chính phủ không chỉ làm tăng nhu cầu trong nước mà còn dẫn đến sự gia tăng nhu cầu nước ngoài; các biện pháp đó bao gồm bãi bỏ thuế bất động sản, các chương trình cư trú vĩnh viễn và nhập tịch của các nhà đầu tư bằng ngoại lệ.

Cần lưu ý rằng một số lượng đáng kể các giao dịch được quy cho các giao dịch Nợ cho hoán đổi tài sản (‘DFAS’) trong đó các tài sản được các ngân hàng lấy để xử lý nợ.

Việc miễn trừ thuế và thuế của DFAS đã được chính phủ ban hành, nhằm thúc đẩy việc giảm nợ xấu trong danh mục đầu tư của các ngân hàng.

Hợp đồng mua bán

Sự gia tăng 21% trong tổng số Hợp đồng mua bán được gửi cho đến quý 3 năm 2018 so với năm trước.

Phần lớn các giao dịch được ghi nhận trong Limassol (37%), theo sau là Paphos (24%). Sự tăng trưởng lớn nhất về số lượng giao dịch được ghi nhận ở Famagusta (+ 37%), theo sau là Nicosia (+ 34%).

Sự tăng trưởng về mặt giao dịch của người nước ngoài được ghi nhận thậm chí còn rõ rệt hơn.

Tính đến quý 3 năm 2018, tổng cộng 3.186 Hợp đồng mua bán đã được nộp cho Cơ quan đăng ký đất đai bởi những người nước ngoài, tăng 103% so với năm trước.

Tỷ lệ hợp đồng bán hàng cao nhất của những người nước ngoài được ghi nhận tại Paphos (39%), tiếp theo là Limassol (30%), Larnaca (16%), Famagusta (10%) và Nicosia (5%).

Paphos và Limassol vẫn là những điểm đến ưa thích của khách hang nước ngoài, Nicosia là ít phổ biến nhất.
Về tốc độ tăng trưởng, so với năm trước, Famagusta ghi nhận mức tăng cao nhất (171%), tiếp theo là Paphos (116%), Larnaca (94%), Limassol (84%) và Nicosia (68%).

Theo RICS, các tài sản thương mại đã di chuyển dọc theo các đường tương tự, với quỹ đạo tiêu cực từ năm 2010 trở đi và tăng trưởng nhẹ được thể hiện vào cuối năm 2016 – đầu năm 2017.

Một quan sát chung, các chỉ số giá cho tất cả các loại tài sản vẫn thấp hơn nhiều so với các mức tương ứng của năm 2010.

Xây dựng

Chi phí xây dựng trung bình trên mỗi giấy phép xây dựng được cấp khác nhau giữa các khu vực, ngụ ý sự phát triển quy mô cao hơn vừa phải ở các khu vực địa lý nhất định.

Một ví dụ như vậy là Famagusta, chủ yếu hướng đến khách du lịch và phần lớn sự phát triển được quy cho các khách sạn; trong nửa đầu năm 2018, nó có chi phí xây dựng trung bình cao nhất (tiếp theo là Limassol).
Giấy phép xây dựng đang tăng trưởng ổn định trong vài năm qua, thể hiện qua hoạt động xây dựng gia tăng của hòn đảo.

Nicosia là thành phố có số lượng giấy phép xây dựng cao nhất, có khả năng dẫn đến sự phát triển gia tăng ở thủ đô trong những năm tới.

Giá trị của giấy phép mới được cấp tăng với tốc độ cao hơn so với số lượng giấy phép.

Cụ thể hơn, giá trị đã tăng 20% so với nửa đầu năm 2018 và 2017.

Nicosia là quận có tổng giá trị giấy phép xây dựng cao nhất trong nửa đầu năm 2018, dẫn đầu từ Limassol, là thành phố số một về tổng giá trị giấy phép xây dựng trong năm 2017.

 

 

Bài viết liên quan