Dự đoán tình hình bất động sản Birmingham: Triển vọng tăng trưởng bền vững trên toàn thị trường Anh

Dự đoán giá bất động sản Birmingham năm 2019

Năm 2018, Birmingham lọt vào nhóm các thành phố có giá bất động sản tăng trưởng tốt nhất ở Anh, dễ dàng vượt qua thủ đô London. Từ năm 2009, giá bất động sản nhà ở tại Birmingham đã tăng 45%.

Nhờ mức giá tương đối hợp lý hơn so với các khu vực khác cùng với sự xuất hiện tạo đà của các dự án trọng điểm như tuyến đường sắt cao tốc HS2, Công ty Tư vấn & Dịch vụ Bất động sản toàn cầu Knight Frank đã dự báo thị trường bất động sản tại Birmingham sẽ là một điểm nóng tăng trưởng đầu tư trong giai đoạn từ 2018 đến 2020, tăng trưởng tích lũy có thể đạt 14%.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường nhà đất Birmingham năm 2018 của công ty Knight Frank, tốc độ tăng trưởng hàng năm của bất động sản ở Birmingham đã đạt trung bình từ 5% đến 10% kể từ năm 2015, vượt xa hầu hết thị trường Anh.

Birmingham cũng nhanh chóng trở thành điểm đến phổ biến nhất cho làn sóng dân London di cư khi phần đông những người rời khỏi thủ đô chọn thành phố này để sinh sống thay vì Manchester, Leeds hay Bristol. Đặc biệt, phần lớn dân di cư là những người trẻ có trình độ và các gia đình đang tìm kiếm cho mình một môi trường sống tốt có mức chi phí phải chăng hơn.

Sự chênh lệch giá này là một trong những yếu tố then chốt của thị trường Birmingham. Mặc dù tồn tại nhiều so sánh về lối sống với London nhưng sự khác biệt về chi phí xây dựng giữa hai nơi có tác động rất lớn – với mức giá xây mới trung bình vào khoảng 300 – 450 bảng /sqft ở trung tâm Birmingham so với 1.000 – 2.000 bảng /sqft ở trung tâm London. Đối với các nhà đầu tư, đây là một thị trường tiềm tàng nhiều hứa hẹn phát triển và chưa có dấu hiệu chậm lại.

Dự án Big City Plan

Dự án Big City Plan là một trong những động lực thúc đẩy sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này. Được vạch ra trong hơn 20 năm, dự án đưa ra kế hoạch phát triển xuyên suốt các khu vực trọng điểm trong thành phố và mở rộng quy mô thành phố thêm 25%, cải thiện kết nối giao thông và tạo thêm 50.000 việc làm mới. Chính viễn cảnh đang từng bước được hiện thực hóa đó góp phần khiến cho Birmingham trở thành một triển vọng hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Với quy mô thực hiện trải khắp các quận chủ chốt thuộc Birmingham, Big City Plan bao gồm các dự án sắp tới như Paradise, Arena Central và tuyến đường sắt cao tốc HS2, bên cạnh các dự án đã hoàn thành như quy hoạch lại nhà ga New Street, Grand Central, thư viện Birmingham,… Những kế hoạch cải tạo và phát triển này đang mang lại lợi thế đầu tư rất lớn cho thành phố, bên cạnh niềm tự hào là một trung tâm tài chính và kinh doanh lớn nhất ngoài thủ đô London tại Xứ sở sương mù.

Không bị đe dọa bởi “bóng đen Brexit”

Khi cân nhắc tới đầu tư bất động sản trong hoàn cảnh hiện tại ở Birmingham, các tín hiệu cho thấy đều rất khả quan. Bất chấp những cảnh báo về “thảm họa kinh tế” mà thỏa thuận Brexit sẽ gây ra, nền kinh tế Anh vẫn đang tiếp tục phát triển, tăng cường tập trung vào phục hưng các thành phố khu vực phía bắc thủ đô. Mặc dù dự đoán ban đầu về mức tăng trưởng 1.4% trong năm 2018 của toàn Vương quốc Anh (Knight Frank, tr.4) thấp hơn so với tiêu chuẩn, nhưng chắc chắn đây không phải thảm họa tụt dốc đang đe dọa.

Trên thực tế, toàn cảnh kinh tế tại Birmingham đang cho thấy một bức tranh tích cực hơn nhiều, với số lượng doanh nghiệp hoạt động tăng 13,5% so với năm 2016, tăng tốc gấp ba lần mức tăng trưởng của cả nước

Nhu cầu về nhà ở cũng rất cao và sẽ còn tiếp tục tăng lên khi Birmingham được dự báo tăng trưởng dân số 12% vào năm 2032.
Thêm vào đó, Birmingham là thành phố trẻ nhất ở châu Âu, 40% dân số dưới 25 tuổi, nên không khó khăn để nhận ra nhu cầu kép tồn tại ở đây: những cư dân hiện tại đang tìm kiếm nơi ở mới bên cạnh những người trẻ tuổi rời khỏi nhà của cha mẹ để bắt đầu cuộc sống độc lập. Các chuyên gia ước tính rằng Birmingham cần xây dựng được thêm 80.000 ngôi nhà mới trong vòng 10 năm tới để đáp ứng nhu cầu nhà ở này.

Hiệu ứng HS2

Với quyết định triển khai dự án đường sắt cao tốc HS2, hoàn toàn không khó để nhận ra rằng Birmingham có thể trở thành điểm đến hoàn hảo cho những người lao động ở London muốn tìm cách giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại thủ đô nước Anh.

Khi dự án này bắt đầu hoạt động vào năm 2026, Birmingham sẽ thực sự trở thành một nơi lý tưởng cho những cư dân làm việc trong thành phố London khi thời gian di chuyển cắt giảm còn một nửa. Ý tưởng về việc di chuyển chưa đến 50 phút tới chỗ làm mà vẫn được hưởng một mức sống hợp lý ở Birmingham sẽ rất hấp dẫn đối với nhiều nhân viên, người lao động và gia đình hiện đang sống ở London, làm tăng thêm nhu cầu về bất động sản nhà ở.

Khi dự án HS2 được phát triển kéo dài về phía Tây Bắc vài năm sau đó, Birmingham có thể nhanh chóng trở thành trung tâm trung chuyển của Vương quốc Anh.

Nguồn cung lao động chất lượng cao dồi dào hơn bao giờ hết

Với năm trường đại học hiện đang đào tạo 65.000 sinh viên, Birmingham sở hữu một nguồn lao động chất lượng cao sẵn có sẵn sàng cung cấp cho các doanh nghiệp.

Mức chi phí hợp lý hơn đối với cả sinh viên đang học tập và sinh viên đã tốt nghiệp đang muốn ở lại trong khu vực đã khiến Birmingham nhanh chóng trở thành trung tâm công nghệ của Vương quốc Anh. Năm năm liên tiếp, Birmingham được mệnh danh là thành phố hàng đầu trong khu vực dành cho các công ty khởi nghiệp, chỉ sau Luân Đôn, với 12.108 doanh nghiệp được thành lập. Con số này nhiều hơn gần 4.000 so với số doanh nghiệp thành lập tại Manchester đứng thứ ba.

Với tất cả những cơ hội sẵn có, nhu cầu đang tăng cao và tăng trưởng doanh thu cho thuê trung bình của bất động sản Birmingham sẵn sàng chạm mức từ 5,9% đến 10,8% tại bất kỳ thời điểm nào. Khi các dự án cải tạo và phát triển thành phố được hoàn thành và đường sắt cao tốc HS2 đưa vào khai thác, con số này có thể tăng vọt khi nhu cầu của người thuê và chi phí thuê trung bình đều tăng cao.

Tác giả: Tom Hodson

 

Nguồn: https://sevencapital.com/property-news/birmingham-property-price-forecast-shows-steady-growth/

 

 

 

Bài viết liên quan