Giá nhà tại Reading tăng 27,6% trong 5 năm qua

Trong 5 năm qua, thị trường bất động sản Reading đã có những chuyển biến tích cực khi tần suất đầu tư của các chủ nhà cho thuê hầu như ít thay đổi.

Nhận định này dựa trên báo cáo thống kê khoản vay đầu tư mua để cho thuê (Buy-To-Let – BTL) được công bố gần đây. Cùng kỳ năm ngoái, 6700 khoản thế chấp BTL được cung ứng với tổng giá 900 triệu bảng, tương đương với một khoản thế chấp BTL trung bình là 134.200 bảng. Dựa theo số liệu của tháng trước cùng với những lo ngại về tác động không mong muốn của Brexit tới thị trường bất động sản, mức vay đã giảm nhưng không mạnh như nhiều người dự đoán. Tháng trước, hơn 6.100 khoản thế chấp BTL mới được cấp với tổng số tiền 800 triệu bảng (tương đương với một khoản thế chấp trung bình là 131.100 bảng). Tuy nhiên, khi nhìn lại cùng kỳ vào năm 2014 khi thị trường bất động sản bùng nổ, chỉ có 1030 triệu bảng vay trên 8300 bất động sản đầu tư cho thuê (tương đương một khoản thế chấp BTL trung bình là 124.100 bảng). Các số liệu này có vẻ đang cho thấy Brexit không có ảnh hưởng đến tư duy đầu tư của các nhà đầu tư bất động sản cho thuê.

Tìm hiểu chi tiết hơn về bất động sản ở Reading, trong suốt năm 2018, nhiều nhà đầu tư chuyên về BTL hay FTL (nhà đầu tư mới) tại đây được tham khảo ý kiến đều cho biết đánh giá của họ về thị trường đầu tư chủ yếu là tích cực. Thay vì tiếp cận thông tin từ báo chí, những nhà đầu tư bằng tình hình thực tế của bản thân nhận định thị trường bất động sản Reading đang khá khả quan, với giá thuê trung hạn và giá nhà đều tăng lên; rõ ràng theo các số liệu thống kê, bất động sản BTL vẫn không giảm sức nóng.

Câu hỏi thường được đặt ra là: “Loại hình bất động sản nào phù hợp để đầu tư cho thuê?”. Thực tế cho thấy, bạn có thể khai thác giá trị bất động sản thông qua cả lợi tức cho thuê (lợi tức khi so sánh với giá mua của bất động sản) và sự thay đổi về giá nhà theo xu hướng thị trường.

Từ năm 2014, giá bất động sản tại thành phố Reading đã tăng 27,6%.

Dưới đây là số liệu thống kê về giá cả từng loại hình bất động sản (ví dụ: Đơn lập/ Song lập/ Liền kề/ Căn hộ) tính trên 1m2 trong 5 năm trở lại đây ở Reading:

Giá trung bình Bảng/m2 năm 2014 Giá trung bình Bảng/m2 hiện tại

Đơn lập

3.229

4.073

Song lập

3.113

4.018

Liền kề 3.168

4.084

Căn hộ 3.146

3.925

 

Mặc dù theo số liệu trên, tỷ lệ tăng giá có vẻ không đáng kể, nhưng vẫn dễ dàng thấy trên thực tế, sự biến đổi giá cả có chiều hướng tăng lên và tỉ lệ này – dù chưa sắc nét – vẫn tương đương với hàng ngàn bảng.

Tỉ lệ biến động giá các loại hình BĐS tại Reading trong 5 năm trở lại đây:

Đơn lập 26,1%
Song lập 29,0%
Liền kề 28,9%
Căn hộ 24,8%
Trung bình 27,6%

 

Số liệu này cho thấy rằng nhà song lập và nhà liền kề là hai loại hình tăng giá nhiều nhất, mặc dù – giống như thống kê giá £/ m2 – đây chỉ là số liệu trung bình. Tại Reading, đầu tư căn hộ không mang lại hiệu quả tốt nhất về tăng trưởng vốn, nhưng lại có xu hướng đạt năng suất cho thuê cao hơn so với nhà ở, có thể vì số lượng người thuê lẻ theo phòng nhiều hơn các hộ gia đình. Trái lại, nhà ở có xu hướng tăng giá nhanh hơn và dễ bán hơn, đơn giản nhờ vào số lượng được xây dựng ít hơn.

Tất nhiên trên đây chỉ là các thống kê bình quân, nhưng chúng phác thảo được một cái nhìn khá bao quát và đáng kể. Cần nhấn mạnh rằng – dù điều gì đang diễn ra trên thế giới, Brexit hay không Brexit, Trung Quốc, Trump, bất cứ điều gì – thì người dân thành phố Reading vẫn cần chỗ ở còn nguồn cung tại xứ sở sương mù lại chưa đủ để đáp ứng nhu cầu nhà ở từ cuối thập niên 80. Điều này có nghĩa là ngay cả khi đang có biến động ngắn hạn về giá bất động sản trong năm 2019, thì trong trung hạn, nhu cầu sẽ luôn vượt xa nguồn cung, kéo theo giá mua và giá thuê đều tăng – bởi vì, ngay cả chính quyền địa phương, chứ đừng nói đến Westminster, cũng khó có khả năng chi hàng tỷ bảng Anh để xây dựng một trăm nghìn cư xá mỗi năm trong vòng 10 năm tới để khắc phục vấn đề thiếu nhà ở. Không khó để thấy rằng, khi dân số tiếp tục tăng lên, các chủ nhà cho thuê sẽ góp phần lớn giúp giải quyết nhu cầu này.

Một thông tin thêm – trung bình, các hiệp hội bảo trợ và chính quyền địa phương đã xây dựng khoảng 26.500 ngôi nhà mỗi năm kể từ năm 2010; đảng Lao động đạt mức cung ứng trung bình thấp hơn, khoảng 19.000 ngôi nhà xây mới mỗi năm. Nhưng trong những năm 60, con số này là 180.000 cư xá mỗi năm từ cả hai chính quyền!

Nguồn: https://www.parkersproperties.co.uk

Bài viết liên quan