MỸ, ISRAEL, SÍP, HY LẠP TÁI KHẲNG ĐỊNH HỢP TÁC NĂNG LƯỢNG KHU VỰC

Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo đều đồng thuận hoan nghênh về phát hiện khí đốt tự nhiên gần đây ở khu vực Đông Địa Trung Hải và nhận thấy tiềm năng trong việc đóng góp đảm bảo an ninh và đa dạng hóa năng lượng.

Vào ngày 20 tháng 3, các lãnh đạo cấp cao, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, đã bày tỏ quan điểm đồng ý tăng cường hợp tác khu vực, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng, cùng phòng chống, chống lại những ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài ở khu vực Đông Địa Trung Hải và rộng lớn hơn là khu vực Trung Đông.

Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo hoan nghênh về phát hiện khí đốt tự nhiên gần đây ở khu vực Đông Địa Trung Hải và nhận thấy tiềm năng trong việc đóng góp đảm bảo an ninh và đa dạng hóa năng lượng.

Ông Netanyahu nhắc nhở rằng đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ sáu giữa Israel, Síp và Hy Lạp. “Chúng tôi đã bắt đầu điều này một vài năm trước và cuộc gặp gỡ này đã nở rộ thành một trong những hiệp hội khu vực hiệu quả nhất trên thế giới. Chúng tôi hợp tác về mọi thứ, từ chữa cháy đến bây giờ là năng lượng. Chúng tôi đang lên kế hoạch đặt một đường ống với tên gọi EastMed từ Israel, qua Síp, qua Hy Lạp, tới châu Âu. Trao đổi thêm với các vị lãnh đạo Anastasiades, Tsipras và Pompeo, ông Net Netanyahu chia sẻ thêm rằng dự án sẽ mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế của các nước ổn định và thịnh vượng cho khu vực và cả sự đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Thực tế là chúng ta được tham gia cuộc họp này bởi Ngài Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, tôi cho rằng điều đó rất quan trọng. Việc tham gia của ngài cho thấy thực tế rằng Hoa Kỳ đang ủng hộ nỗ lực cho khu vực, và trong cuộc họp lần này, chúng tôi sẽ thảo luận nhiều vấn đề, khía cạnh khác nhau, và bản thân tôi nghĩ rằng đây sẽ là bước đệm đầu cho đoạn đường dài phía trước. Rõ ràng, chúng tôi sẽ luôn chào đón hiệp hội không chỉ của Hoa Kỳ mà các quốc gia khác, chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này ngay sau khi chúng tôi hoàn thành phần mở của cuộc họp này”, ông Netanyahu cũng chia sẻ thêm.

Về phần mình, Ông Anastasiades cũng hoan nghênh sự hiện diện của Ngài Pompeo, bởi có thể thấy bằng chứng hữu hình minh chứng việc ba nước chúng ta là đối tác đáng tin cậy của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và an ninh, và là mỏ neo ổn định ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

Trong khi đó, Ông Tsipras cho biết sự hợp tác giữa Hy Lạp, Síp và Israel đã trở thành chiến lược. Sự hợp tác ba bên của chúng tôi đã trở thành chiến lược – và đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng và an ninh. Thủ tướng Hy Lạp chia sẻ thêm rằng việc hợp tác với Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực và đối thoại của chúng tôi, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và cả trong lĩnh vực an ninh và kinh tế cũng vậy – đó cũng sẽ là những thách thức mà chúng ta phải đối mặt, và tôi cho rằng khu vực này đưa ra rất nhiều thách thức nhưng bên cạnh đó cũng mở những cơ hội lớn.

Ông Tsipras bày tỏ quan điểm: Ý tưởng là tạo ra một mạng lưới an toàn và bảo mật để vận chuyển các nguồn năng lượng của khu vực Đông Địa Trung Hải đến châu Âu qua Israel, qua đảo Síp, qua Hy Lạp, tới châu Âu. Ông cũng chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ rằng việc xây dựng đường ống EastMed có thể giúp cả đối thoại an ninh và phát triển kinh tế của khu vực”.

Cuối cùng, ông Pompeo nói rằng dự trữ năng lượng mới được tìm thấy ở Đông Địa Trung Hải có thể tăng cường an ninh trong khu vực và thu hút đầu tư mới để tối đa hóa các tài nguyên này.

Một tuần trước ở Houston, Texas, tôi đã cùng thảo luận với một nhóm lớn các nhà lãnh đạo năng lượng từ khắp nơi trên thế giới, chúng tôi cùng trao đổi về những cơ hội và dự án như thế này, về việc làm thế nào để năng lượng kết nối với lợi ích an ninh của chúng ta ở Mỹ và làm thế nào để tạo ra cơ hội năng lượng ở những nơi mà chúng ta chưa từng có trước đây và vận chuyển nó và tạo ra cơ sở hạ tầng ở những nơi mà trước đây chúng ta chưa có nó là một lợi ích vô cùng to lớn. Tôi nghĩ rằng đề xuất này là rất kịp thời. Các cường quốc xét lại như Iran và Nga và Trung Quốc đều đang cố gắng giành lấy những chỗ đứng lớn ở phương Đông và ở phương Tây. Ông cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ coi Israel, Síp và Hy Lạp là những đối tác lớn, an ninh và thịnh vượng, ngoài ra: Khi chúng ta hợp tác về các vấn đề năng lượng quan trọng này, tôi biết chúng ta sẽ cải thiện an ninh và thịnh vượng, thậm chí rộng hơn giữa bốn quốc gia của chúng ta.

Nguồn: https://www.neweurope.eu/

Bài viết liên quan