Kỹ năng môi giới nhà đất là một trong những yếu tố quan trọng của một nhà môi giới chuyên nghiệp. Đó cũng là câu trả lời của những câu hỏi được đặt ra là tại sao có những môi giới thành công với nghề, trong khi lại có hàng loạt các môi giới chật vật thậm chí phải đổi nghề nghiệp. Vậy những kỹ năng môi giới nhà đất quan trọng này là gì? Hãy cùng Luxerealty tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng môi giới nhà đất

6 kỹ năng môi giới nhà đất cần thuộc lòng

Mỗi kỹ năng của nghề nghiệp sẽ có thể là sở trường, hoặc cũng có thể là một điều mới lạ đối với bạn. Tuy nhiên, nếu muốn thành công với nghề môi giới bất động sản khắc nghiệt, bạn cần thuộc lòng 6 kỹ năng môi giới nhà đất sau. Ngoài ra, đừng quên vận dụng các kỹ năng này vào từng trường hợp cụ thể một cách khéo léo để đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Kỹ năng môi giới nhà đất

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng môi giới nhà đất đầu tiên là giao tiếp, đây một trong những hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Mục đích của việc giao tiếp là truyền thông tin từ người này đến người khác, tạo sự kết nối giữa người này với người khác, hoặc đối với một nhóm cá nhân. Qua đó, giao tiếp giúp cho bạn và người nghe mở mang hiểu biết, xây dựng được nhận thức và phát triển xã hội.

Trong tất cả những kỹ năng môi giới nhà đất, kỹ năng giao tiếp lại đóng vai trò khá quan trọng giúp các nhà môi giới khơi gợi nhiều suy nghĩ từ khách hàng. Thông qua quá trình giao tiếp, các nhà môi giới cần hiểu được khách hàng muốn và cần gì. Bên cạnh đó, khi hiểu được các nhu cầu hoặc vấn đề khách hàng, nhà môi giới cần sử dụng  kỹ năng giao tiếp để phản hồi cũng như tư vấn và giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Ngoài ra, sự hiểu biết của nhà môi giới với khách hàng dẫn đến một mối quan hệ chặt chẽ hơn. Chính vì vậy, có thể nói chính là thành công trong kỹ năng giao tiếp là và  cánh cửa đầu tiên dẫn bạn đến thành công trong nghề môi giới nhà đất của một nhà môi giới chuyên nghiệp.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những người giải quyết vấn đề thường là những người thành công trong kinh doanh, và nghề môi giới bất động sản cũng không ngoại lệ. Với mỗi giao dịch mua bán nhà đất thường sẽ có hàng chục thậm chí là hàng trăm vấn đề lớn nhỏ phát sinh. Đôi khi đó là lý do chủ quan từ cá nhân môi giới, hoặc cũng có thể là lý do khách quan khiến khách hàng đổi ý vào phút chót. Nếu người môi giới có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, sẽ dễ dàng đưa công việc kinh doanh của minh trở lại đúng hướng.

Theo kinh nghiệm từ Luxerealty, trong nghề môi giới nhà đất, giải quyết vấn đề là kỹ năng thể hiện rõ nhất bản lĩnh của một người môi giới chuyên nghiệp. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, nhà môi giới cần lưu ý các điều sau:

  • Đầu tiên, thực chất của vấn đề nằm ở đâu?
  • Thứ hai, các cách giải quyết là gì?
  • Thứ ba, chọn hành động một cách khôn ngoan nhất cùng với một kế hoạch dự phòng
  • Thứ tư, lên kế hoạch trao đổi và thương lượng để giao dịch thành công nhất hoặc thậm chí là chỉ giảm thiểu tổn thất đáng kể nhất

Ngoài ra, trong kỹ năng giải quyết vấn đề, đối với  nhà môi giới cần hiểu rõ được việc đưa sự việc đúng vào trong thực tế là điều vô cùng quan trọng. Chỉ cần bạn đánh giá sai bản chất của vấn đề, chắc chắn cách xử lý sẽ không thể tối ưu một cách tốt nhất. Vì vậy, người môi giới đầu tiên cần phải bình tĩnh, khách quan và công bằng với chính mình và cũng như những người liên quan. Từ đó mới có thể lựa chọn cách giải vấn đề khôn ngoan nhất. Đây cũng được xem là kỹ năng môi giới nhà đất quan trọng nhất.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Theo Warren Buffett, một nhà đầu tư cũng là doanh nhân người Mỹ từng chia sẻ: Muốn đi nhanh thì đi một mình; Muốn đi xa thì đi cùng nhau. Câu nói này đã chứng minh là kỹ năng làm việc nhóm – một trong các kỹ năng môi giới nhà đất quan trọng của những người thành công.

Trong hoạt động môi giới nhà đất, đôi khi để giành được “miếng mồi” lớn người môi giới cần phải có sự trợ giúp từ đồng đội của mình. Mỗi người sẽ có một lợi thế, hãy tôn trọng và sử dụng các thế mạnh của từng người trong một nhóm để phát huy thế mạnh hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, nhân viên môi giới bất động sản cần nhớ kỹ năng môi giới nhà đất quan trọng nhất trong làm việc nhóm là sự tôn trọng, đoàn kết, hết lòng hỗ trợ nhau trong công việc. Nếu bạn đảm bảo những giá trị này, nhóm của bạn sẽ làm việc rất hiệu quả và thành công.

4. Kỹ năng làm việc độc lập

Bên cạnh kỹ năng làm việc nhóm, nhận được sự hỗ trợ của đồng đội, một kỹ năng nhân viên môi giới bạn phải có nếu muốn lãnh đạo là tính độc lập. Có những dự án mà bạn cần phải làm việc một cách độc lập trong một mớ hỗn độn và công việc lộn xộn. Nếu không có kỹ năng độc lập, bạn sẽ dễ gặp khó khăn và buồn chán.

Vì vậy, giải pháp cho người môi giới là hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên của các công việc theo thứ tự theo mức độ quan trọng từ cao xuống thấp. Sau đó tập trung giải quyết các  vấn đề và hoàn thành theo từng hạng mục đã đặt ra. Tránh tâm lý căng thẳng, lo lắng và hoảng sợ khi giải quyết các công việc vì chính điều này vừa không mang lại lợi ích cho công việc lại vừa không có lợi về mặt tình cảm cá nhân của người môi giới.

Rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập giúp nhân viên môi giới nâng cao tính kỷ luật và bản lĩnh. Hơn nữa, theo thời gian sẽ hình thành khả năng tư duy độc lập, giúp bạn độc lập giải quyết vấn đề và trưởng thành hơn trong công việc.

5. Kỹ năng thấu hiểu, thuyết phục kết hợp đàm phán

Hiểu biết, thuyết phục và đàm phán là những kỹ năng môi giới nhà đất khá quan trọng trong nghề môi giới bất động sản. Dù bạn có nói chuyện với khách hàng đến đâu, bạn có hài lòng đến đâu, nếu bạn không thể thuyết phục được khách hàng mua hàng thì hiệu quả cuối cùng của người môi giới vẫn là con số không. Đặc biệt hơn, trong lĩnh vực môi giới nhà đất, kỹ năng thấu hiểu, thuyết phục và đàm phán cần phải đi cùng với nhau và không thể nào tách rời.

Kỹ năng môi giới nhà đất

Khác với các lĩnh vực thời trang, dịch vụ ăn uống,… Bất động sản là tài sản lớn, giá trị cao. Để chốt một giao dịch, nhà môi giới cần trải qua nhiều hình thức khác nhau như tư vấn qua điện thoại, gửi email báo giá, nhận phản hồi và giao tiếp trực tiếp. Do đó, hãy rèn luyện kỹ năng thấu hiểu, thuyết phục và đàm phán – một trong những kỹ năng của nhân viên kinh doanh bất động sản mỗi ngày để đảm bảo rằng bạn thực sự thành thạo nó.

6. Kỹ năng soạn thảo hợp đồng

Nếu bạn cho rằng kỹ năng thấu hiểu, thuyết phục và thương lượng có thể giúp bạn yên tâm, hãy suy nghĩ lại. Riêng với nghề môi giới bất động sản, chưa có chữ ký cuối cùng của khách hàng trong hợp đồng mua bán bất động sản thì mọi chuyện vẫn bỏ ngỏ.

Theo đó, hãy thử hình dung phản ứng của khách hàng của bạn khi cầm trên tay một hợp đồng mua bán không rõ ràng và không đủ thuyết phục? Điều này không chỉ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của nhà môi giới mà nghiêm trọng hơn có thể khiến khách hàng thay đổi quyết định giao dịch. Do đó, hãy dành thời gian học kỹ năng soạn thảo hợp đồng để trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp.

Trong cuộc sống nói chung và nghề môi giới bất động sản nói riêng, có vô số kiến ​​thức và kỹ năng cần được tích lũy. “Dạy từ nhỏ thành lớn”, Luxerealty mong rằng những kỹ năng môi giới nhà đất trên đây sẽ giúp bạn hoàn thiện và thành công hơn trong nghề môi giới bất động sản.

5/5 - (4 bình chọn)

Các bài viết liên quan