Mặt trời là một trong những nguồn sống tự nhiên không thể thiếu của con người trong các hoạt động, cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy mà các vấn đề, yếu tố liên quan đến mặt trời thường được mọi người quan tâm rất nhiều. Và một trong số đó chính là câu hỏi mặt trời mọc ở hướng nào là chính xác nhất? Có phải là hướng đông? Hay mọc ở hướng tây mới đúng? Xem ngay những chia sẻ chi tiết nhất của đội ngũ New Real Estate sau đây để biết nhé!

Mặt trời mọc hướng nào

Cụ thể thì mặt trời mọc ở hướng nào là đúng?

Ngay từ khi sinh ra, con người đã được định sẵn với câu nói “Nhìn thấy ánh mặt trời “. Chính vì vậy có thể thấy rằng, mặt trời trong cuộc sống là vô cùng quan trọng đối với con người. Mặc dù vậy rất nhiều người lại chỉ nắm bắt được các thông tin cơ bản hiện hữu trong cuộc sống mà lại chưa biết được ý nghĩa sâu xa của nó. Hướng mặt trời mọc cũng là một trong những ví dụ điển hình mà đến thời điểm hiện tại rất nhiều người chưa xác định chính xác được.

Đã từ rất lâu, dân gian ta đã có một câu thành ngữ “ Mặt trời mọc hướng Đông, lặn hướng tây”. Đây là một trong những câu thành ngữ đã được truyền tai nhau qua rất nhiều đời, vậy câu nói này có giải thích chính xác cho câu hỏi mặt trời mọc hướng nào hay không?

Mặt trời mọc hướng nào
Theo bạn thì mặt trời mọc ở hướng nào là chính xác nhất?

Trên thực tế mọi người thường hay nhầm tưởng rằng mặt trời di chuyển trong ngày. Tuy nhiên đó là một ý nghĩ vô cùng sai lầm. Sở dĩ mọi người cảm thấy mặt trời di chuyển là do chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời và chuyển động của Trái Đất quanh trục của nó. Chính vì vậy mà mặt trời sẽ được hiện lên như là đang di chuyển quanh Trái Đất.

Theo như thông tin từ những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu, chỉ có hai ngày duy nhất là mặt trời sẽ mọc theo đúng hướng chính Đông, đó là hai ngày Xuân Phân và Thu Phân mỗi năm. Còn lại những ngày trong năm, mặt trời sẽ mọc lệch về hướng Nam phía Đông một ít so với hai ngày trên.

Lý do tại sao mặt trời mọc ở hướng Đông mà không phải hướng Tây?

Rất nhiều người chỉ có thể trả lời câu chính xác câu hỏi mặt trời mọc hướng nào mà không nắm bắt được nguồn gốc sâu xa của câu trả lời đó. Xét theo chiều quay thực tế của trái đất, chiều của trái đất sẽ bắt đầu quay từ Tây Sang Đông. Cùng với đó góc nghiêng của trái đất cũng khiến cho rất nhiều người khẳng định đó là lý do mặt trời mọc hướng Đông.

Mặt trời mọc hướng nào
Hướng nào là hướng mặt trời mọc?

Mặc dù vậy để xét được chính xác mặt trời mọc ở hướng nào cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Những nơi được ánh sáng mặt trời chiếu tới sẽ được đặt mặc định là ban ngày. Còn lại những nơi những nơi không đón được ánh sáng mặt trời sẽ là ban đêm. Và người ta thấy rằng hiện tượng ngày và đêm trên trái đất được xác định theo đúng quy luật từ Tây sang Đông. Chính vì vậy mà hướng mặt trời mọc được các nhà khoa học xác định là hướng Đông.

Nơi đầu tiên đón ánh sáng mặt trời mọc là ở đâu?

Như vậy ta đã xác định được chính xác hướng câu hỏi mặt trời mọc hướng nào? Vậy với hướng đầu tiên là hướng đông thì đâu sẽ là nơi mặt trời mọc đầu tiên cũng là một trong những thắc mắc vô cùng thú vị của rất nhiều người. Nhật Bản là đất nước được mọi người gắn với cái tên vô cùng rõ “ Đất nước mặt trời mọc “.

Tuy nhiên trên thực tế cho thấy rằng New Zealand mới là quốc gia đầu tiên mặt trời mọc. Thành phố Gisborne của New Zealand là nơi đầu tiên nhìn thấy mặt trời mọc trong ngày. Và cụ thể hơn hòn đảo Caroline của vùng kiribati là hòn đảo đầu tiên đón ánh nắng mặt trời trên thế giới. Vì thế đây mới chính là nơi mặt trời mọc đầu tiên.

Hướng dẫn xác định hướng nào mặt trời mọc chi tiết nhất

Ngay từ xưa là bàn vẫn luôn là một trong những công cụ được con người sử dụng nhằm xác định hướng chuẩn xác nhất. Chính vì vậy thông qua la bàn chúng ta cũng có thể xác định được chính xác mặt trời mọc hướng nào? Vậy hãy cùng New Real Estate tìm hiểu một vài cách xác định hướng mặt trời mọc nhé!

Sử dụng la bàn định vị để xác định mặt trời mọc ở hướng nào

La bàn định vị là một trong những công cụ được sử dụng vô cùng phổ biến từ xa xưa. Đây là một trong những công cụ giúp ích rất nhiều cho các thương buôn, những người hay đi du lịch, bị lạc đường và lạc hướng. Bên cạnh đó là bàn còn được sử dụng để xác định hướng nhà khi xây dựng.

Chính vì vậy mà chúng ta có thể hoàn toàn dựa vào la bàn định vị để tìm xem mặt trời mọc ở hướng nào. Nếu bạn chưa biết sử dụng la bàn này thì hãy thực hiện theo các bước sau nhé:

Bước 1: Xoay cây kim của la bàn ( kim thường có màu đỏ ) sao cho kim chỉ về hướng bắc. Di chuyển kim về đúng giữa vạch màu đỏ có hiện số 0 và tiến hành xác định phương hướng.

Bước 2: Sử dụng kim nam châm đặt trên trục quay của nó.

Bước 3: Xác định hướng của từ trường nơi bạn đang đứng.

Bước 4: Sau khi đã xác định được chính xác các hướng thì tiến hành xem hướng mặt trời đang mọc.

Mặt trời mọc chính xác ở hướng nào?

Sử dụng la bàn truyền thống để xác định hướng nào mặt trời mọc

La bàn truyền thống theo giới chuyên gia đánh giá là loại la bàn khó sử dụng hơn so với la bàn định vị. Đây là một loại la bàn được sử dụng vô cùng phổ biến nhiều thập kỷ trước. La bàn này phù hợp cho những người hay đi dã ngoại, đi du lịch và thường hay di chuyển trong những rừng rậm và khó xác định phương hướng.

Chính vì vậy mà chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng la bàn truyền thống để xác định hướng mặt trời mọc. Cách sử dụng la bàn truyền thống để xác định hướng nào mặt trời mọc như sau:

Bước 1: Khi mua la bàn ta sẽ nhận được một tờ giấy hướng dẫn. Bạn hãy làm theo những chỉ dẫn của tờ giấy này và điều chỉnh độ lệch từ thiên sao cho nó chính xác nhất.

Bước 2: Tính toán góc phương vị mà nơi bạn đang đứng.

Bước 3: Sử dụng bản đồ và kết hợp với góc phương vị mà bạn vừa tính được. Xác định vị trí hiện tại mà bạn đang đứng. Tiến hành kẻ một đường thẳng theo hướng chiều cạnh của chiếc la bàn. Điểm giao của hai đường thẳng sẽ dọc theo la bàn.

Bước 4: Khi đã xác định được các hướng từ la bàn, xác định hướng mặt trời đang mọc.

Chính xác là mặt trời mọc ở hướng đông chứ không phải hướng nào khác nhé!

Xác định hướng nào mặt trời mọc bằng la bàn của thiết bị di động

La bàn là một trong những ứng dụng được trang bị ở hầu hết các thiết bị di động hiện nay. Vì vậy khi sử dụng thiết bị di động đồng nghĩa với bạn đã có cho mình một cái la bàn. Mặc dù vậy các chuyên gia khuyến cáo khi di chuyển những nơi xa và lâu ngày thì trang bị một chiếc la bàn vẫn là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

La bàn điện thoại nhìn chung khá dễ sử dụng, bạn chỉ cần giữ điện thoại cân bằng và xem các hướng đã được ghi sẵn trên la bàn. Khi đó bạn chỉ cần xác định hướng mà mặt trời đang mọc.

Như vậy, vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải thích cho câu hỏi mặt trời mọc hướng nào. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết.

5/5 - (14 bình chọn)

Các bài viết liên quan