Mỗi kế hoạch đều được thiết kế sẽ dựa trên những tỷ lệ khác nhau như 1/500, 1/1000, 1/2000… Các bạn có biết bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì và những yêu cầu cũng như quy trình lập bản đồ chi tiết ra sao? Nội dung bài viết sau đây của New Real Estate sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho người đọc.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì
Bạn đang thắc mắc bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Đối với những bạn thắc mắc bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì thì đây chính là loại bản đồ thể hiện tổng quát mặt bằng về việc sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc, giao thông, cơ điện khu trung tâm xã… với tỷ lệ 1/1000.

Bản đồ tỷ lệ 1/1000 có ý nghĩa như thế nào?

Trên bản đồ sẽ chia thành 4 ô vuông với kích thước là 0,5 x 0,5 km/ô vuông và tương ứng với tỷ lệ bản đồ 1/1000. Tiêu chuẩn của khung có kích thước là 50 x 50 cm. Kích thước này tương ứng với diện tích ngoài thực tế là 25 ha. Các ô vuông đều được đánh theo chữ cái a, b, c, d từ trái qua phải và từ trên xuống dưới.

+ Mảnh bản đồ 1/1000 còn bao gồm số hiệu mảnh bản đồ, gạch nối (-) và số thứ tự ô vuông.

Tài liệu cần thiết để lập bản đồ quy hoạch 1/1000 là gồm những gì?

Sau khi trả lời câu hỏi bản đồ quy hoạch 1/1000 là gì và tiếp theo là những tài liệu cần thiết để phục vụ cho quá trình phê duyệt.

Các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để trình cấp lên có quan có thẩm quyền điều phối quy hoạch chi tiết gồm những giấy tờ sau:

Đầu tiên là yêu cầu thích ứng đô thị tại chỗ: Các bạn cần nêu báo cáo rõ lý do tại sao sửa đổi kế hoạch và kế hoạch được sửa đổi như thế nào.
Văn bản cơ quan quản lý tòa nhà: Nếu là những dự án quy hoạch chi tiết phải có bản sao công chứng về điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã lấy ý kiến của Ủy ban thị xã hoặc Ủy ban Nhân dân.

+ Thông báo về việc phê duyệt Kinh doanh Kế hoạch Thích ứng Địa phương (đã có bản sao chứng thực).

+ Trong tài liệu này sẽ ghi lại những quan điểm của dân cư thuộc khu vực quy hoạch đã được điều chỉnh của những khu vực lân cận chịu ảnh hưởng bởi dự án quy hoạch này.

Khác nhau giữa quy hoạch 1/1000 và các bản đồ chi tiết khác là gì?

Quy trình phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/1000 là cần những gì?

  • Mang các tài liệu và hồ sơ của dự án có giá trị pháp lý đến các Cơ quan có thẩm quyền để phê duyệt.
  • Mang theo văn bản xác nhận từ chủ đầu tư dự án hoặc giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực do Cơ quan có thẩm quyền đã cung cấp.
  • Trình bày cần kèm theo sơ đồ, phụ lục thống kê, hình thu nhỏ trong khổ giấy A3 và các số liệu thực hiện trên bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000.
  • Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính rõ ràng, các khu đất cụ thể, những vị trí chuẩn bị xây dựng và những công tác triển khai trong việc thiết kế dự án.
  • Các nhiệm vụ dự thảo được thực hiện và đính kèm với bản quy hoạch tổng thể sau khi các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Sau đó các đơn vị hoặc công ty chuẩn bị các kế hoạch triển khai những hoạt động tiếp theo của dự án.

Tại sao quy hoạch cần dựa trên bản đồ?

Theo quy định của pháp luật đã được ban hành thì quy hoạch đều cần có bản đồ. Nhiều loại bản đồ sẽ được dùng vào những giai đoạn khác nhau. Mỗi nhiệm vụ và ý nghĩa đã được nêu rõ trong các văn bản luật dựa trên quy hoạch.

Quy hoạch đô thị là việc tổ chức kiến trúc không gian, hệ thống công trình hạ tầng nhà ở và xã hội. Mục đích là tạo nên môi trường sống phù hợp với người dân trong khu vực đó. Điều này thể hiện rất rõ qua các đồ án quy hoạch.

Trong đồ án quy hoạch này gồm có những bản mô hình, bản vẽ, những quy tắc quản lý và thuyết minh theo quy hoạch của đô thị.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì
Ưu điểm của bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gồm những gì?

Những trường hợp cần lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Đa phần trong những công trình xây dựng đều có quy định rằng nếu có quy hoạch 1/2000 thì các bạn cần lập thêm một bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000.

Nếu là những dự án có có diện tích quy hoạch dưới 5 ha, giao dịch tư nhân hoặc nhà ở tập thể có diện tích dưới 2ha sẽ không cần yêu cầu phê duyệt đối với loại quy hoạch 1/1000 nhưng các tài liệu quan trọng liên quan đến tiến trình xây dựng, kế hoạch của dự án, không gian xây dựng, sơ đồ các loại mặt bằng, thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật sao cho phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt trước đó.

Đối với những dự án nhà chung cư có diện tích từ 2 ha trở lên hoặc khu nhà ở có diện tích 5 ha trở lên cần phải lập quy hoạch phát triển chi tiết 1/1000 dựa trên cơ sở quy hoạch 1/2000 đã được các Cơ quan thẩm quyền phê duyệt trước đó.

  • Khu vực có Mt3 10 thuộc đất dân cư.

Khu vực có Mt3 20 là đất nông nghiệp có dạng thửa hẹp và kéo dài, Những khu vực đất nông nghiệp trong thị trấn và làng xã thuộc các huyện tiếp giáp các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh.

  • Khu vực có đất nông nghiệp tập trung có Mt3 40.
Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì
Điều kiện để lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Những cách tra cứu bản đồ quy hoạch nhanh nhất hiện nay làm như thế nào?

Đây chính là những cách tra cứu bản đồ quy hoạch chi tiết một cách nhanh nhất hiện nay như sau:

Cách 1: Đến và xem trực tiếp tại các Cơ quan chức năng ở địa phương

Các bạn có thể đến văn phòng của những đơn vị sau để tra cứu bản đồ quy hoạch chính xác nhất.

Phòng Quản lý đô thị cấp thành phố, cấp tỉnh; phòng Tài nguyên và Môi trường ở địa phương hoặc đến gặp trực tiếp những cán bộ địa chính ở Ủy ban Nhân dân. Các nhân viên sẽ cung cấp những thông tin quy hoạch nhanh và chính xác nhất.

Cách 2: Vào các trang web tra cứu của các cơ quan chức năng

Nếu các bạn không có nhiều thời gian để đi đến các đơn vị để tư vấn thì thay vào đó là các bạn có thể vào các trang web của các đơn vị đó để tìm kiếm thông tin quy hoạch.

Trên đây là những thông tin lý giải về bản đồ quy hoạch 1/1000 là gì cũng như các hồ sơ và giấy tờ thủ tục xin xét duyệt có liên quan. Hy vọng bài viết của đội ngũ New Real Estate đã cung cấp những kiến thức hữu ích về vấn đề quy hoạch và xây dựng đến những nhà đầu tư.

5/5 - (27 bình chọn)

Các bài viết liên quan