Quỹ tài sản lớn nhất thế giới, trị giá 1 nghìn tỷ USD của Na Uy, đang đặt cược vào Vương quốc Anh – bất chấp những lo ngại về Brexit

• Quỹ tổng đầu tư trị giá 1 nghìn tỷ USD của Na Uy công bố sẽ đầu tư vào Vương quốc Anh bất chấp Brexit.

• “Chúng tôi dự đoán rằng theo thời gian, các khoản đầu tư của chúng tôi vào Vương quốc Anh sẽ tăng dần.”, giám đốc điều hành Yngve Slyngstad nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Reuters.

• Ngân quỹ Na Uy đã và đang là một nhà đầu tư quan trọng ở Anh, với tổng các khoản đầu tư khoảng 709 tỷ kroner Na Uy (62,5 tỷ bảng; 83,1 tỷ USD).

Đất nước có ngân quỹ nhà nước giá trị lớn nhất thế giới đang nhìn xa hơn những tác động tiêu cực ngắn hạn của Brexit và đặt niềm tin tưởng vào sự phát triển của Vương quốc Anh trong tương lai, họ cho biết vào hôm qua.

Quản lý đầu tư ngân hàng Norges – quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy, trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD – hôm thứ Tư cho biết họ dự kiến sẽ tăng dần đầu tư vào Vương quốc Anh theo thời gian. Giám đốc điều hành quỹ giải thích rằng họ đưa ra quyết định đầu tư trên tầm nhìn dài hạn hơn 30 năm.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục là nhà đầu tư quan trọng ở Anh. Chúng tôi dự kiến rằng theo thời gian, các khoản đầu tư của chúng tôi vào Vương quốc Anh sẽ tăng lên.”, giám đốc điều hành Yngve Slyngstad trả lời tờ Reuters hôm thứ Tư.

“Với tầm nhìn hơn 30 năm của chúng tôi, các cuộc tọa đàm chính trị hiện tại sẽ không thay đổi quan điểm của chúng tôi về quyết định đầu tư này.” ông phát biểu thêm khi công bố báo cáo tổng giá trị tài sản của quỹ giảm hơn 6% trong năm 2018.

Báo cáo hàng năm cho thấy khoảng 8,5% danh mục đầu tư chứng khoán của quỹ được tạo thành từ cổ phiếu của Vương quốc Anh. Điều đó biến Anh trở thành danh mục đầu tư vốn lớn thứ ba, sau Mỹ và Nhật Bản.

Trong những năm trước, Anh đứng thứ hai trong danh sách, nhưng Slyngstad đã giải thích sự tụt bậc này là do “sự tăng trưởng giá trị của đồng yên Nhật so với bảng Anh”, Reuters cho biết.

Các khoản đầu tư khác ở Anh của quỹ bên cạnh cổ phiếu còn một danh mục tài sản lớn ở West End of London, bao gồm hợp đồng thuê 150 năm khoảng 25% hai bên phố Regent, cũng như khoảng 400 triệu bảng tài sản trên đường Oxford – hai trong số các dãy phố mua sắm nổi tiếng nhất ở Anh.

Quỹ này cũng sở hữu một phần của phố New Bond và các tài sản trên đường Savile Row, con đường nổi tiếng trên toàn thế giới về các cửa hàng thiết kế may mặc.

Tin tức về cam kết trong tương lai của quỹ với Vương quốc Anh đã được nhận định bởi cả hai bên của cuộc tranh luận về việc Anh rời khỏi EU. Theo thời báo The Times, nghị sĩ Jacob Rees-Mogg nói: “Phải thừa nhận rằng thị trường ở Anh càng tự do bao nhiêu thì đất nước này sẽ càng thu hút các nguồn đầu tư bên ngoài hơn bấy nhiêu.”

Trong khi đó, các chính trị gia phản đối Brexit lại cho rằng cam kết này phản ánh mức giá bất động sản ở Anh đã tụt rất thấp vì sự mất giá của đồng bảng Anh sau trưng cầu dân ý.

“Sự thật là giá trị tài sản của Anh đang ở trạng thái tụt giá trên toàn cầu”, Chris Leslie, một người ủng hộ trung thành và là thành viên của Nhóm nghị sĩ độc lập mới thành lập cho biết trên tờ The Times.

Tác giả: Will Martin

Nguồn: https://www.businessinsider.com/brexit-norway-sovereign-wealth-fund-commits-to-uk-investments-2019-2

Người dịch: Anh Phương

Bài viết liên quan