Reading: Thành phố phát triển hàng đầu Vương quốc Anh

 

Reading đươc coi là thành phố tăng trưởng nhanh nhất Vương quốc Anh trong ba năm tới với tổng giá trị gia tăng GVA hằng năm là 2.5% – phát triển nhanh hơn thành phố London 1.9% và hơn tốc độ phát triển trung bình của Vương quốc Anh 1.5%. Thung lũng sông Thames cũng được dự đoán phát triển nhanh hơn với mức tăng trưởng 2,1% GVA hằng năm trong ba năm tiếp theo. EY dự báo Reading sẽ có sự tăng trưởng về việc làm mạnh mẽ 0.9% từ năm 2017 đến năm 2019 – nhanh nhất trong các thành phố của Vương Quốc Anh. Điều này sẽ tạo thêm 3.000 việc làm tại Reading vào năm 2019.

Sự phát triển của các lĩnh vực quan trọng như khoa học kỹ thuật đã khiến ngành kỹ thuật điện tử chiếm 25% GVA của Reading – lĩnh vực phát triển nhanh nhất của Vương quốc Anh hiện nay.  Reading cũng được hưởng lợi từ việc tăng trưởng việc làm lên 2.6% trong năm 2016 – vượt xa con số của khu vực Đông Nam (2.1%) và toàn Vương quốc Anh (1.1%) – với các ngành chủ yếu là khoa học và kĩ thuật.

Sự tăng trưởng này phản ánh vị thế của Reading trong hành lang tăng trưởng M4 cũng như thế mạnh của khu vực này trong các lĩnh vực gia tăng giá trị, làm giàu từ sở hữu trí tuệ như công nghệ, khoa học đời sống và kí thuật tiên tiến mà trong đó việc sáng tạo và tạo ra các sản phẩm trí tuệ rất quan trọng. Về đầu tư hướng nội, khu vực này đã rất thành công trong việc thu hút các công ty hàng đầu khắp nơi trên thế giới. Những điều này cho thấy khả năng phát triển nhanh chóng của Reading so với các khu vực còn lại của Vương quốc Anh và thu hút đầu tư sẽ giúp nền kinh tế Reading tiếp tục phát triển.

Sự cần thiết của Chiến lược tăng trưởng Hội nhập

Nếu chuyển phạm vi tập trung từ Reading sang bối cảnh rộng hơn là Thung lũng sông Thames, chúng ta có thể thấy sự bất đồng rõ ràng giữa sự tăng trưởng tốt dài hạn (về khả năng cạnh tranh như khu vực thuộc nước Anh) mà không có một chiến lược hoàn chỉnh.Thung lũng sông Thames cần một chiến lược tăng trưởng hội nhập  nêu rõ các ưu tiên và kế hoạch của khu vực để không chỉ đáp ứng thay đổi kinh tế và chính trị vĩ mô mà còn phù hợp với sự thay đổi kinh doanh do sự phát triển của ngành kĩ thuật số và khoa học công nghệ gây ra.

Sự kiện chưa từng có tiền lệ tại Anh thời gian gần đây – tiến trình đàm phán Brexit với thỏa thuận tăng trưởng khu vực và tái cân bằng kinh tế – tất cả đều mang tới cơ hội kiến tạo nền kinh tế hiện đại cho toàn vùng vững mạnh và đủ khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế.

Reading may mắn có được vị thế vững chắc nhưng để tiến xa hơn nữa Reading phải vượt qua các thử thách trước mắt. Đặc biệt, Reading cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, kỹ năng định hướng tương lai và mạng lưới kinh doanh để đảm bảo kết nối với các khu vực cùng giá trị tăng trưởng khác.

Các doanh nghiệp chuẩn bị gì để thay đổi?

Các doanh nghiệp tại Thung lũng sông Thames và hơn 1.000 doanh nghiệp trên khắp nước Anh đã có kế hoạch sẵn sàng để chuyển mình. Với ba yếu tố liên tục được nhắc đến: Tài năng, hợp tác khoa học công nghệ kĩ thuật STEM và thương mại quốc tế.

Đầu tiên là “Tài năng”, Reading đang thiếu hụt nhận lực tại các ngành điển hình nên cần thêm  các “hệ thống bổ sung” mới để đảm bảo có thể thu hút được nguồn nhân sự tài năng để thúc đẩy tăng trưởng. Một cách tổng quát, tất cả doanh nghiệp ở mọi quy mô, mọi lĩnh vực đều có thể thay đổi mô hình hoạt động để phù hợp hơn với điều kiện thị trường.

Thứ hai, hợp tác STEM là việc đảm bảo các trường đại học có các mô hình tài trợ bền vững cho nghiên cứu và có khả năng thu hút và giữ chân được những tài năng tốt nhất. Thành phố Reading cần phải làm việc sát sao hơn với hệ thống giáo dục để đảm bảo nhu cầu và cơ hội việc làm của sinh viên được đáp ứng, tránh chảy máu chất xám.

Cuối cùng là thương mại quốc tế. Nước Anh đang cần giao thương dễ dàng trong khu vực EU, cùng với đó bất cứ sự thay đổi nào trong mối quan hệ Anh- Mỹ đều có thể biến thành chất xúc tác mạnh mẽ (cả kể tốt hay xấu). Reading cũng đã gửi tới chính phủ một thông điệp rõ ràng rằng họ sẽ duy trì hợp tác với các nhóm đã được Chính Phủ Anh chỉ định ngay cả khi cuộc đàm phán Brexit không thuận lợi.

Đây là những vấn đề quan trọng và cần thiết cho các doanh nghiệp có trụ sở tại Reading để đảm bảo thu hút các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp nước ngoài tới đây đặt trụ sở. Nhờ đó, cho sự hấp dẫn như là một điểm đến cho các công ty nước ngoài, để nhằm thiết lập sự hiện diện và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và mở rộng qy mô để thương mại hóa các làn sóng tiếp theo của các sản phẩm trí tuệ với giá trị gia tang.

Những thách thức lớn hơn cần được giải quyết thuộc “3 C” – Cost (chi phí), Congestion (sự quá tải) và complacency (tính tự mãn). Hai điều đầu tiên phần lớn có thể tự giải quyết còn điều thứ ba là điều không nên mạo hiểm. Nước Anh đang trông đợi một Chiến lược tăng trưởng Hội nhập để phát triển Thung lũng sông Thames ngày càng lớn mạnh hơn.

Tác giả: Richard Baker

Nguồn: https://www.businessmag.co.uk/

Bài viết liên quan