Sự khác biệt giữa thị trường bất động sản thành phố Reading và thủ đô Luân Đôn

Hiện tại, bất động sản tại thành phố Luân Đôn đang trải qua một thời kỳ suy thoái giá rất trầm trọng. Trên các thị trường bất động sản cao cấp tại khu vực Mayfair và Kensington, Cục quản lý nhà đất đã thống kê được giá nhà đất đã giảm 11.3% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy so với toàn bộ Anh nói chung, giá đất vẫn tăng 1.3%. So sánh các khu vực và thị trường khác nhau tại Anh và Bắc Ai-len, giá bất động sản tăng đều 5.8% hàng năm, cùng thời gian đó, khu vực phía Đông Midlands tăng 3.9% và thành phố Yorkshire tăng 3.7%. Vậy điều gì đang xảy ra tại thành phố Reading và các chủ bất động sản cùng chủ nhà tại đây đang phải đối mặt với điều gì?

Bất động sản là một cuộc chơi dài, và việc ra quyết định vội vàng cho những biến động trong thời gian ngắn rất dễ dẫn tới khủng khoảng.

Ta nên xem qua quá trình biến động của khu vực Reading dài kỳ nói riêng so với thành phố Luân Đôn và Anh nói chung như sau. Thực tế, rất khó để có thể so sánh chính xác từng địa điểm khác nhau của thành phố Reading khi giá bất động sản trung bình rất cách biệt nhau so với khu vực trung tâm. Điều gì sẽ xảy ra nếu đầu tư 100£ vào bất động sản thành phố Luân Đôn nói riêng và toàn nước Anh nói chung năm 1979 và 100£ vào thời điểm hiện tại? Hãy nhìn khoảng thời gian trong vòng 40 năm trở lại đây…

Sự phát triển của £100 khá là tương đồng giữa năm 1979 với 2007 cho cả 3 khu vực của biểu đồ, sau đó là sự khủng hoảng tín dụng khoảng cuối năm 2007 và 2009. Tuy nhiên, sau năm 2009 Luân Đôn lại đi theo một hướng hoàn toàn khác so với toàn bộ nước Anh. Trong khi Reading (và nước Anh) có xu hướng giảm giữa năm 2009 và 2012 thì Luân Đôn lại theo hướng ngược lại.

Tất cả các khu vực khác của Anh đã có một sự sụt giảm tạm thời năm 2012, trong khi Reading và cả nước Anh bắt đầu tăng một nấc nữa vào năm 2013, Luân Đôn lại vào guồng và tốc độ tăng nhanh như tên lửa.

Hiện tại thị trường Luân Đôn đã chững lại so với năm ngoái, vậy câu hỏi nóng đặt ra cho mọi người là – liệu sự sụt giảm giá cả có khả năng lây lan (như tình trạng tương tự của sự suy thoái bất động sản giữa năm 1989 và 2007) cho Reading và những nơi khác tại Anh?

Theo ý kiến của Ngân hàng quốc gia Anh, sự sụt giảm trong giá nhà ở Luân Đôn hầu như không có khả năng trở thành một xu hướng quốc gia. Bởi nếu nhìn lại biểu đồ một lần nữa, có thể thấy Luân Đôn đã bị giảm giá trong vòng 2 năm, trong khi giá các thành phố khác vẫn tiếp tục tăng đều.

Vậy, rốt cục là điều này có ý nghĩa gì với các chủ bất động sản và chủ nhà tại Reading?

Thực ra, sự suy giảm giá tại Luân Đôn không phải là không có ảnh hưởng gì, tuy nhiên có những yếu tố quan trọng khác sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản nội địa. Lý do rất đơn giản rằng trong 40 năm vừa qua, tỉ lệ lạm phát của chúng ta đã lên tới 392.9%, nhưng nếu quan sát một dãy nhà điển hình tại Reading…

Giá một dãy nhà ở Reading đã tăng trung bình khoảng £30,005 tới £322,854 kể từ năm 1979 – tính ra là tăng khoảng 1146.5%.

Bất động sản nói chung là một khoản đặt cược dài hạn có lợi. Có thể có một vài biến động ngắn hạn nhưng chỉ cần kiên định theo đuổi lâu dài, ta sẽ luôn luôn chiến thắng. Nói ngắn gọn, điều đáng quan tâm không phải là giá bất động sản giảm, về Brexit hay một cuộc bầu cử quốc gia khác. Với giá bất động sản đang trên đà tăng trưởng nhanh hơn lương tại nhiều khu vực trên cả nước, điều quan trọng nhất là những người chủ gia đình sẽ sử dụng bao nhiêu thu nhập của mình vào các chi phí nhà cửa so với các khoản chi tiêu khác.

Nếu giá nhà quá đắt đỏ – những thứ khác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, phần chi tiêu dành cho tận hưởng cuộc sống sẽ bị thu hẹp lại. Và đương nhiên chỉ thời gian mới có thể nói lên tất cả!

Nguồn: https://www.parkersproperties.co.uk/

Bài viết liên quan