TRUNG TÂM READING – ĐIỂM ĐẾN THU HÚT CÁC DOANH NGHIỆP

“Reading đã trở thành một thỏi nam châm – thu hút các doanh nghiệp tới gần hơn khu vực trung tâm và nhà ga” Trích lời Tư vấn Bất động sản hàng đầu Vail Williams.

Nếu nghĩ về đô thị hóa tập trung, ta có thể liên tưởng ngay tới các thành phố với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng như  Bắc Kinh, Delhi hoặc Mexico City. Tại Thames Valley, đặc biệt là quanh Reading cũng đang diễn ra một điều vô cùng ý nghĩa. Nhìn lại các số liệu thống kê trong 3 năm gần đây và các phân tích giao dịch của Vail Williams cho thấy ngày càng nhiều các công ty chuyển đến trung tâm Reading. Một số văn phòng chỉ chuyển địa điểm mới gần với nhà ga thêm 800m còn một số khác  lại chuyển tới nơi mới với khoảng cách đáng kể.

Phân tích sâu hơn về số liệu thống kê cho thấy sự khác biệt chính của các ngành khi chọn địa điểm mới, giữa các công ty dược phẩm và các công ty công nghệ thông tin và truyền thông. Mỗi lần di dời, các công ty này thường tìm đến những nơi có vị trí rộng hơn, tiện ích hơn và các dịch vụ chuyên nghiệp luôn sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu đó của họ.

Ví dụ như Virgin Media, công ty này chuyển tới nơi có diện tích hơn 11000 m2 trên đường Green Park cách Khu dân cư Hook 22km hay Công ty dược Iqvia đã chuyển văn phòng thêm 5km về phía Bắc để gần hơn với trung tâm Reading. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đang tìm tới đặt trụ sở tại Reading.

Các công ty lớn như: Dược phẩm Bayer (đang có trụ sở tại Newbury), Dược phẩm Sanofi (đang có trụ sở tại Maidenhead và Guildford) hay SSE (đang có trụ sở tại Basingtoke và Thatcham) đều lựa chọn chuyển tới Reading. Và còn rất nhiều cái tên khác đang hướng tới Reading: Công ty Thiết bị Y Tế Becton Dickinson, Tập đoàn Công nghệ Thales, Công ty BĐS Hammerson, Objective Corporation, KPMG, Ericsson, Pepsico, Huawei, Capita, BDO, Moore Stephens,…Một số ít trong đó lựa chọn  di dời tới các địa điểm mới nằm cách Trung tâm Reading từ 6km đến 64km. Điều này cho thấy Reading không chỉ đang phát triển mạnh mẽ mà còn trở thành nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Anh Quốc.

Chỉ tính riêng các công ty kể trên, Reading đã thu hút hơn 5000 nhân viên mới từ Thames Valley rộng lớn. Hiện nay,  Reading không chỉ xếp thứ hai trong Bảng xếp hạng Các thành phố Tăng trưởng tốt của Demos –PWC theo Báo cáo công nghệ quốc gia mà còn được dự đoán là Thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Anh tính đến năm 2021 theo Báo cáo dự báo kinh tế khu vực EY mới đây.Với khả năng thu hút các nhân sự tài năng và duy trì các nghiên cứu Reading còn lọt TOP 3 thành phố dẫn đầu về năng suất lao động và chỉ số GVA đầu người.

Các doanh nghiệp đều đồng quan điểm khi lựa chọn Reading làm nơi đặt trụ sở: đó là nhờ vị trí và môi trường nơi đây. Tuyến đường sắt cao tốc Crossrail – hay còn được biết đến với tên gọi Elizabeth Line và dự án nâng cấp đường cao tốc thông minh M4 được dự đoán sẽ biến Reading thành trạm trung chuyển vùng chính ngoài London.

Để hỗ trợ nhu cầu của các doanh nghiệp, Reading tự hào cung cấp các không gian văn phòng hoàn hảo, với giá thuê hợp lý. Không chỉ có vậy, cuộc sống về đêm tại đây vô cùng sôi động với hơn 365 nhà hàng và quán café, 76 khách sạn – Reading chính là sự lựa chọn tuyệt hảo không chỉ dành cho các chủ doanh nghiệp mà còn cho các nhân viên công sở.

Có thể thấy sự đối lập rõ rệt trong nhu cầu thuê trên thị trường: giữa không gian làm việc cao cấp gần Nhà Ga Reading và các khu kinh doanh giàu tiện nghi, giao thông thuận lợi bỏ lại đằng sau những vị trí đã từng là văn phòng lỗi thời. Những địa điểm thứ cấp này đã được cấp phép để chuyển đổi thành các căn hộ dân sự.

Reading đang trải qua thời kì đô thị hóa nhanh chóng, các cơ sở hạ tầng, giao thông và các tiện ích phải được đảm bảo để đáp ứng kịp tốc độ này để tạo tiền đề cho sự phát triển của Reading trong tương lai.

Tác giả: David Thomas

Nguồn: https://www.businessmag.co.uk/

Bài viết liên quan