Nhận định chung về tình hình thị trường bất động sản năm 2022, nhiều chuyên gia cho rằng, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng dự báo thị trường bất động sản nói chung, bất động sản khu vực phía Tây Nam Bộ nói riêng sẽ khó khăn và rất khó “đóng băng” như năm 2021.

Thị trường bất động sản 2022

Thị trường bất động sản năm 2022 đang dần phục hồi

Sau một thời gian dài im ắng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong cuối năm 2021, sau khi các tỉnh, thành phía Nam trở lại “bình thường mới”, thị trường bất động sản 2022 sẽ dần hoạt động trở lại. Lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch bất động sản cũng đang có xu hướng ngày càng tăng.

Tuy nhiên, kể từ sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều tỉnh thành ghi nhận F0 tăng đột biến khiến nhiều hoạt động mua bán cầm chừng. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại, liệu thị trường bất động sản năm 2022 có tiếp tục “ngủ đông” nếu dịch bệnh bùng phát trở lại!

Theo một số sàn giao dịch BĐS, do nhiều môi giới và khách hàng liên tục thành F0 nên nhiều giao dịch phải hoãn lại. Quá trình bán hàng cũng bị ảnh hưởng khi nhiều giao dịch không thể đóng do yếu tố sức khỏe, thậm chí một số giao dịch đã đóng nhưng người mua không thể hoàn thành vì bị cô lập do nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, khách hàng cũng cẩn trọng hơn khi tham gia các đợt mua bán sản phẩm bất động sản tập trung. Do đó, trong thời gian này, sàn giao dịch BĐS chỉ tiếp đón khách hàng theo hình thức luân chuyển và gặp trực tiếp chuyên viên tư vấn thay vì xem đất công khai như trước đây.

Mặc dù thị trường vẫn chịu sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tình hình F0 tăng cao, nhưng theo các chuyên gia, thị trường bất động sản năm tong 2022 sẽ khó “ngủ đông” như ở năm 2021. Nghiên cứu bất động sản mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy 92% trong số hơn 1.000 người Việt Nam tham gia cuộc khảo sát bày tỏ ý định mua nhà, trong đó 67% tìm kiếm bất động sản sơ cấp.

Đáng chú ý, hơn một nửa số khách hàng này đã lên kế hoạch mua nhà trong vòng 2 năm tới, chủ yếu là những người từ có độ tuổi trung bình từ 40 trở lên. Một phát hiện khác trong báo cáo này là hơn 75% chủ sở hữu bất động sản muốn mua một dự án bất động sản mới trong khi vẫn giữ tài sản hiện có.

Thị trường bất động sản 2022

Trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản hình thành một quy luật đáng chú ý là cứ sau mỗi đợt sóng Covid-19, sự quan tâm đến bất động sản lại phục hồi và phát triển mạnh, phản ánh đúng nhu cầu. thị trường. Số liệu gần đây của batdongsan.com.vn cũng cho thấy, cứ sau mỗi đợt dịch Covid-19, mức độ quan tâm đến bất động sản lại tăng lên, lần thứ nhất tăng 306%, lần thứ hai tăng 62%, lần thứ hai tăng lên. thứ ba tăng 376% và thứ tư tăng 105%.

Thị trường bất động sản đã và đang dần thích nghi

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc trang website Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 này đến tâm lý người tiêu dùng là không lớn vì hiện nay khả năng người miễn dịch đàn đã tốt hơn. Nhiều chính sách mới của Chính phủ cũng đang phần nào giúp cho sự phục hồi và tăng trưởng của toàn thị trường. Từ đầu tư công tập trung cho cơ sở hạ tầng đến dòng tiền FDI, kiểm soát lạm phát, kiểm soát tín dụng vào bất động sản cũng sẽ giúp thị trường bất động sản năm 2022 tiếp tục “nóng” và ổn định hơn trong thời gian tới.

Theo ông Tuấn, năm 2022, thị trường bất động sản sẽ có nhiều khởi sắc. Xung đột thế giới cũng tạo ra lo ngại lạm phát. Sức mua sẽ suy giảm khi lạm phát tăng quá mạnh, ngược lại, cân bằng lạm phát dưới hai con số là rất tốt. Khi đó, sức mua bất động sản sẽ tăng liên rất mạnh. Người dân sẽ có tâm lý tìm nơi trú ẩn như vàng, USD và tích trữ một phần vào bất động sản, thanh khoản thị trường sẽ tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, sau mỗi đợt bùng phát, khi dịch được khống chế, dự báo thị trường BĐS năm 2022 sẽ phục hồi rất nhanh và trở nên sôi động. hơn. Hiện nay, lĩnh vực bất động sản đã thích ứng với dịch bệnh, áp dụng công nghệ vào giới thiệu hàng hóa, xem hàng và giao dịch với khách hàng. Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng có giảm đi phần nào nhưng nhu cầu của các nhà đầu tư vẫn không hề giảm bởi đây là các đối tượng cần đi trước.

Trong một phân tích mới nhất, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam – ông Phạm Lâm cũng đưa ra dự báo trong năm 2022, nhu cầu thị trường bất động sản sẽ tốt hơn. Mặc dù thị trường bất động sản 2022 hiện đang gặp nhiều thách thức do dịch bệnh và các quy định pháp luật cũng đang có dấu hiệu hoàn thiện.

Doanh nghiệp và người mua nhà đã được sàng lọc và sàng lọc qua các đợt bùng phát Covid-19. Những doanh nghiệp thực sự có đủ tiềm lực lớn sẽ trụ lại và có bước tiến vững chắc hơn. Các chủ đầu tư lớn luôn giữ vững lập trường trong thời kỳ đại dịch bùng phát, mạnh dạn triển khai nhiều kế hoạch tung ra các “siêu dự án” với nguồn cung lớn trong năm. Nguồn cung này sẽ phần nào giúp cho giao dịch và sức mua của thị trường bất động sản trong năm 2022 nóng lên.

5/5 - (5 bình chọn)

Các bài viết liên quan